Bạn đang ở :   Tin tức > Tin hoạt động
    Đăng Nhập

Menu Trái

   Đóng

Banner trái

   Đóng
Bộ Khoa học và Công nghệ
Dân hỏi Thứ trưởng cơ quan chức năng trả lời
Đề tài, dự án khoa học và công nghệ
Lấy ý kiến người dân
Thủ tục hành chính
Email Kontum

Truy cập

   Đóng
LƯỢT TRUY CẬP
315.728

Tin hoạt động

   Đóng
TIN HOẠT ĐỘNG

Sở Khoa học và Công nghệ trao tặng giấy khen và quà cho các cá nhân đạt giải cao tại các cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ

 Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam - ngày 18/5 - lần đầu tiên được công bố vào năm 2014. Từ đó đến nay, ngày 18/5 đã trở thành ngày hội của những người hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đây là dịp để tôn vinh các Nhà khoa học, các nhà quản lý, các tổ chức, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ và mọi tầng lớp Nhân dân đam mê nghiên cứu khoa học và có những giải pháp, sản phẩm thiết thực để ứng dụng vào sản xuất và đời sống.

 Nhân Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5, năm nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức tọa đàm, gặp gỡ các nhà khoa học, các nhà quản  lý về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh và tôn vinh các nhà khoa học trẻ tài năng của tỉnh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp, sản phẩm khoa học và công nghệ, phục vụ thiết thực vào sản xuất và đời sống. Năm nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã lựa chọn từ 9 đề cử của Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Tỉnh Đoàn Kon Tum để vinh danh 5 sản phẩm của 6 cá nhân là các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

1. Sản phẩm:  Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị của 2 đồng tác giả: Nguyễn Thanh Trung và Lê Nguyễn Ngọc Thạnh - Nguyên là học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017-2018 khu vực phía nam.

Máy được xây dựng trên broad mạch xử lý ardunio, lập trình với ngôn ngữ C và C++. Với công dụng đọc các văn bản trên máy tính và xuất ra dưới dạng bảng chữ Brallie. Người sử dụng lưu trữ văn bản trong USB và giúp người khiếm thị đọc bằng cách nhận bằng tay trên bề mặt máy một cách dễ dàng và đem lại hiệu quả cao. Về cơ cấu hoạt động của máy, nội dung văn bản được soạn dưới mã chữ TCVN3 (ABC) với biểu diễn font 1 byte và 256 kí tự. Nhằm giúp cho chương trình có thể nhận được kí tự dưới mã ASCII và chuyển sang hệ - bit. Ta nhập dữ liệu qua cổng COM 3, khi dữ liệu kí tự được được là “a”, máy tính sẽ truyền kí hiệu thập phân tương ứng là “1” đến mạch điều khiển, sau đó mạch điều khiển sẽ chuyển sang dạng thập phân là 1, tương ứng với dạng 6-bit là 000001, theo đó sẽ làm chấm số 1 hoạt động truyền dữ liệu ra. Người khiếm thị có thể đặt bàn tay lên mặt máy cảm nhận để đọc chữ.

2. Sản phẩm: Hệ điều hành KTOS của tác giả Nguyễn Anh Khoa - Học sinh lớp 11 Chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành: Giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017-2018 khu vực phía nam.

KTOS là một hệ điều hành web, được thiết kế hướng đến người Việt Nam. Các sản phẩm của hệ điều hành này được thiết kế với các tính năng đặc biệt: Chạy các phần mềm của hệ điều hành Windows trên KTOS; sử dụng IDE Pascal, C++ để viết phần mềm ngay trên KTOS.Dữ liệu được quản lý bởi VFS (virtual file system) - hệ thống tập tin ảo. KTOS có giao diện được xây dựng như một máy tính để bàn truyền thống, với công nghệ web hiện đại ngày nay. Bao gồm Window Manager và Desktop Environment lấy cảm hứng từ các hệ điều hành Linux. Ngoài ra, KTOS còn hỗ trợ thay đổi giao diện theo ý thích, khả năng kéo - thả, đa người dùng và nhiều hơn nữa. KTOS được viết trên Javascript và NodeJS (bao gồm số ít CSS, HTML, PHP). Các phần mềm của KTOS được viết bằng ngôn ngữ Javascript, HTLM hoặc PHP.

3.  Sản phẩm: CenaBOX – Thiết bị trợ lý thông minh của tác giả Nguyễn Anh Khoa - Học sinh lớp 11 Chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành: Giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017-2018 khu vực phía nam.

CenaBOX được thiết kế như một thiết bị tiện ích chủ yếu dùng để sử dụng trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, ví dụ như: phát nhạc, xem tin tức, kiểm soát các thiết bị kết nối gia đình như đèn thiết bị nhiệt, trả lời các câu hỏi kiến thức cũng như khả năng giải toán... CenaBOX là một thiết bị mà ai cũng có thể sử dụng được nhờ đặc tính thân thiện với người dùng và khả năng nhận dạng và phản hồi qua giọng nói tốt cũng như trí tuệ nhân tạo giúp nó giống với việc nói chuyện với “người” hơn là máy móc để có thể khai thác tối đa mạng Internet thông qua Big Data. Ngoài ra, việc điều chỉnh các tính năng trở nên thân thiện hơn với người khuyết tật (người mù) là một điểm sáng của CenaBOX. Điều này giúp người khuyết tật có thể tiếp cận các công nghệ hiện đại hiện nay mà không bị giới hạn như các sản phẩm khác.

4. Sản phẩm: Máy hỗ trợ đọc ký tự quang học của tác giả Trần Quốc Khuê - Học sinh lớp 12 Hóa, Trường PTTH Chuyên Nguyễn Tất Thành: Giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017-2018 khu vực phía nam.

Các tính năng chính của máy là: Nhận diện kí tự quang học: bộ Google Cloud Vision API; Tổng hợp giọng nói tự nhiên: bộ Text2Speech của Google; Dịch: Google Translate; Cùng với các tính năng mở rộng: Chơi nhạc theo đoạn văn; Truy cập và đóng góp vào kho sách nói; Tích hợp vào kính thông minh.

5. Sản phẩm: Hệ thống trợ giúp lái xe an toàn của 2 đồng tác giả là Bùi Đình Nguyên Khoa và Chu Thanh Tùng, học sinh lớp 11 Lý, Trường PTTH Chuyên Nguyễn Tất Thành: Đồng Giải tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017-2018 khu vực phía nam.

Hệ thống trợ giúp lái xe an toàn với thiết bị nhỏ gọn, linh hoạt, tiết kiệm chi phí và đa chức năng bao gồm mới và cũ có thể tích hợp trên mọi loại xe với các tính năng như: cảnh báo ngủ gật, nhắn tin về khi xe gặp tai nạn và đèn thông minh tự xoay theo hướng rẽ của xe để mở rộng tầm nhìn, ghi lại nhật ký phạm luật an toàn giao thông.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, “Nhà khoa học trẻ” Trần Quốc Khuê đã bày tỏ niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình và mong muốn tỉnh Kon Tum có một trung tâm nghiên cứu khoa học với nhiều trang thiết bị hiện đại để các bạn trẻ như mình có điều kiện nghiên cứu để có những sản phẩm thiết thực giúp ích cho xã hội.

Trước nguyện vọng của các “Nhà khoa học trẻ”, đồng chí Huỳnh Trung Kim – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - đề nghị các em tìm kiếm doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm mà các em đã nghiên cứu nhằm thương mại hóa các sản phẩm ấy, thông qua đó, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ kinh phí thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum để các em tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm của mình. Ngoài ra, đồng chí Huỳnh Trung Kim cũng giới thiệu cho các em địa chỉ là các cơ sở nghiên cứu khoa học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ để các em đến nghiên cứu, học tập, phát huy năng lực, niềm đam mê của mình để có những sản phẩm mới giúp ích cho xã hội.

Với những thành tích nêu trên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã tặng bằng khen cho 6 nhà khoa học trẻ vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ. Mong rằng các em tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình để cho ra đời những sản phẩm thiết thực với cuộc sống như thế và tốt hơn thế trong tương lai. /.

Hồng Vân

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 23/05/2018 Lượt xem : 194
Quay Về

Banner phải

   Đóng
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Tạp chí CS
TBT

Module Tỷ giá

   Đóng
Website liên Kết