Trang chủ >> Tin KH&CN trong nước   (16-04-2019)

Sở hữu trí tuệ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của địa phương

Ngày 10/4/2019, tại Quảng Ninh, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị SHTT năm 2019. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cùng hơn 300 đại biểu là đại diện các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của các Sở KH&CN trên toàn quốc.

Thứ trưởng bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2018, lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) tăng 8,1%, trong đó đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích và đăng ký quốc tế nhãn hiệu tăng lần lượt là 12,8, 28,3 và 20% so với năm 2017; lượng đơn xác lập quyền SHCN được xử lý tăng 9,2%, trong đó kết quả xử lý sáng chế, giải pháp hữu ích và đăng ký quốc tế nhãn hiệu tăng lần lượt là 12,8, 28,3 và 20%. Bên cạnh đó, Cục SHTT đã tập trung xử lý các đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích của người Việt Nam và đơn khiếu nại (tăng 50% so với năm 2017). Năm 2018 cũng ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ của hoạt động SHTT ở địa phương. Cụ thể, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách, pháp luật về SHCN tiếp tục là điểm nhấn trong các hoạt động của địa phương nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và công chúng. Nhiều địa phương đã chủ động và tích cực trong việc tuyên truyền, tập huấn về các quy định của pháp luật SHTT, hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu, khai thác quyền SHTT ở địa phương... Bên cạnh đó, các dự án hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đã khẳng định hiệu quả của việc đầu tư đúng mức, đặc biệt là việc hỗ trợ phát triển các đặc sản địa phương, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, qua đó góp phần tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, các biện pháp khuyến khích và đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, đổi mới sáng tạo cũng được tổ chức khắp trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, trong thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động SHTT trên cả nước, đồng thời tiến hành rà soát sửa đổi hệ thống pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP. Có thể nói cho đến nay, Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới, nhờ vậy hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của xã hội trong tình hình mới. Với vai trò là cơ quan đầu mối chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương soạn thảo Chiến lược SHTT quốc gia và Luật SHTT sửa đổi, Bộ KH&CN sẽ có những điều chỉnh phù hợp với cam kết khi Việt Nam gia nhập các FTA và CPTTP.

Nguồn: Bộ KH&CN