Cuộc thi sáng chế (được tổ chức ở các quốc gia khác với tên gọi Appropriate Technology Competition) là hoạt động được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia tổ chức nhằm thúc đẩy việc tạo ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích phục vụ cuộc sống của cộng đồng ở các quốc gia đó. Đến nay, cuộc thi đã được tổ chức tại 12 nước trên thế giới. 

Tại Việt Nam, cuộc thi sáng chế được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lần đầu vào năm 2013. Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia và nhận được sự đánh giá cao của WIPO và KIPO. 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc (ngoài cùng bên phải) trao giải nhất cho tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sau gần 6 tháng kể từ khi phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng chế 2018 đã nhận được 196 giải pháp dự thi hợp lệ, thuộc tất cả lĩnh vực cuộc sống của các tổ chức, cá nhân mọi tầng lớp xã hội, mọi miền đất nước tham dự. Các bài dự thi không phân biệt độ tuổi cũng như lĩnh vực công tác. Có giải pháp kỹ thuật đến từ các em học sinh, từ những người tuổi đã cao nhưng thể hiện rất sâu sắc và tâm huyết với mong muốn làm cho cuộc sống thuận lợi và tốt đẹp hơn. Điều này thể hiện cuộc thi của chúng ta đã có ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội.

"Qua vòng đánh giá sơ loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 giải pháp xuất sắc thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa học, y dược và môi trường vào Vòng thi Chung khảo tổ chức ngày 23-4-2019 tại TP Hà Nội. Hội đồng giám khảo (gồm 9 chuyên gia) đã làm việc trách nhiệm, khách quan, công bằng, minh bạch và đã lựa chọn ra các giải pháp xứng đáng nhất để trao giải", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói. 

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và các giải khuyến khích. Các tổ chức, cá nhân đạt giải sẽ được nhận Cúp của Ban Tổ chức, Giấy chứng nhận của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và tiền thưởng. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tặng Bằng khen cho tổ chức, cá nhân đạt giải nhất của cuộc thi.

Danh sách các tác giả nhận giải:

Giải nhất: Giải pháp của tác giả Trần Kim Quy (TP Hồ Chí Minh).

Giải nhì: Giải pháp "Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá học liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá" của Nguyễn Ngọc Quỳnh và các đồng tác giả tại Hà Nội.

Giải ba: Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene của tác giả Trịnh Đình Năng (Vĩnh Phúc).

Giải khuyến khích gồm:

1. "Giải pháp tạo hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và sản phẩm trị chấy" của tác giả Nguyễn Thị Hương Liên, Công ty cổ phần Sao Thái Dương (Hà Nội).

2. Giải pháp "Hệ thống thu thập, quản lý thông tin bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh" của tác giả Vũ Văn Anh (Hà Nội).

3. Giải pháp "Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng tín hiệu pháo hoặc còi cảnh báo cho các đoạn đường ngập nước" của tác giả Nguyễn Đức Thành (Bắc Giang).

3. Giải pháp "Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển" của tác giả Phạm Huỳnh Phong (TP Hồ Chí Minh).

4. Giải pháp "Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển" của tác giả Hoàng Đức Thảo, Công ty BUSADCO (Bà Rịa - Vũng Tàu).

5.Giải pháp "Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tự tưới cho cây" của nhóm tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc - Nguyễn Vĩnh Sơn (TP Hồ Chí Minh).

6. Giải pháp "Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông" của tác giả Hoàng Ngọc Kỷ (TP Hồ Chí Minh).

Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ