Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (27-05-2019)

Công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Theo  báo cáo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum và báo cáo của các địa phương thì bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại Quảng Nam và Gia Lai tiếp giáp v ới tỉnh Kon Tum. Với diễn biến phức tạp của dịch như hiện nay nguy cơ bệnh lây lan vào tỉnh Kon Tum là rất lớn.

Để triển khai phòng chống dịch tả có hiệu quả, tỉnh Kon Tum đã tập trung chỉ đạo: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh.  Xây dựng phương án phòng chống dịch tại các huyện thành phố; tổ chức lấy mẫu, gửi xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh (nếu nghi ngờ nhiễm bệnh). Tổ chức hoạt động 24/24 kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn nhập vào địa bàn tỉnh theo đúng quy định của Luật thú y; Thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc tất cả các phương tiện vận chuyển vào tỉnh Kon Tum.  Kiểm tra công tác quản lý và quy trình thực hiện kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung; không để xảy ra tình trạng đưa gia súc mắc bệnh, gia súc chưa qua kiểm dịch vào giết mổ.

Đẩy mạnh tuyên truyền để mọi cơ quan, tổ chức và mọi người dân hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi chủ động tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh; không để xảy ra tình trạng giấu dịch. Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi đồng thời không quay lưng với thịt lợn và sản phẩm từ lợn không mắc bệnh. Đồng thời bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Thanh Bình