Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (28-11-2023)

Họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024

Ngày 28/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì  thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024 đối với Đề tàiXây dựng bản đồ quy mô canh tác theo thời gian thực và dự báo năng suất cây cà phê của tỉnh Kon Tum dựa trên phân tích ảnh vệ tinh và trí tuệ nhân tạo, kết hợp tính năng phát hiện và khoanh vùng dịch bệnh cây cà phê lên bản đồ số”. Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn đăng ký làm Cơ quan chủ trì, PGS-TS Nguyễn Thanh Bình làm chủ nhiệm đề tài.

Thành phần tham dự gồm có đồng chí Bùi Thanh Bình – Giám đốc Sở KH&CN, Phó chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh, chủ tịch Hội đồng cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành cơ quan chuyên môn và địa phương là thành viên hội đồng như: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Đăk Glei, Đăk Hà và đại biểu là các phòng, đơn vị trực thuộc của Sở KH&CN cùng tham dự.

Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện cơ quan chủ trì đã trình bày thuyết minh trước Hội đồng, trong đó, mục tiêu đề tài nhằm ứng dụng phân tích ảnh vệ tinh đa phương tiện để xây dựng bản đồ quy hoàch quy mô sản xuất tự động cấp nhật theo thời gian thực, cũng như kết hợp các thuật toán trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu thống kê để dự đoán năng suất trên cây cà phê, từ đó đưa ra chính sách quản lý sản xuất, khai thác và chế biến phù hợp. Kết hợp vào bản đồ quản lý trên công nghệ phát hiện dịch bệnh qua nhận diện hình ảnh từ cây cà phê.

Đại diện cơ quan chủ trì báo cáo trước Hội đồng

Qua nội dung báo cáo của cơ quan đăng ký chủ trì, các thành viên hội đồng đã thảo luận, phân tích theo các tiêu chí để đánh giá, tuyển chọn. Theo đó, ý kiến của các thành viên tập trung các nội dung như: bổ sung thêm phần tổng quan chung của tỉnh, đánh giá sự phát triển cây cà phê trên địa bàn tỉnh; bổ sung thêm vùng thực hiện mô hình cho 2 vùng huyện Đăk Hà và Đăk Glei; Mô tả và đánh giá rõ hơn về công nghệ áp dụng (dùng dữ liệu hình ảnh đa phương tiện để phân tích); Đơn vị phổi hợp là Sở Thông tin và truyền thông và Sở Nông nghiệp và PTNT trong đó Sở NNPTNT là đơn vị nhận chuyển giao kết quả đề tài. Đặt tên phần mềm ngắn gọn và giúp người dùng dễ tra cưu, tìm kiếm,… Trên cơ sở ý kiến của các thành viên, Cơ quan chủ trì báo cáo giải trình và xin tiếp thu các ý kiến để chỉnh sửa, hoàn thiện lại Thuyết minh.

Kết thúc buổi họp Hội đồng, các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu theo quy đinh, kết quả bỏ phiếu hội đồng thống nhất thực hiện đề tài năm 2024./.

hbnguyet