Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (13-08-2023)

Kon Tum: Đầu tư Hệ thống kiểm định sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được coi là dược liệu quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y, là cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư. Lợi dụng điều đó, trên thị trường xuất hiện tình trạng các đối tượng "phù phép", "hô biến" nhiều loại sâm tự nhiên, sâm trồng công nghiệp từ nơi khác thành sâm Ngọc Linh để lừa người tiêu dùng mua với giá cao ngất ngưởng. Nhưng với người tiêu dùng, không phải ai cũng biết chính xác loại cây này được trồng ở các địa phương nào, nguồn gốc xuất xứ ra sao, đâu mới là sản phẩm chất lượng.

Phục vụ cho nhu cầu kiểm định chất lượng, phân biệt sâm Ngọc Linh thật - giả của các đơn vị, cá nhân, tổ chức trên cả nước, UBND tỉnh Kon Tum đã đầu tư và đưa vào ứng dụng Hệ thống kiểm định sâm Ngọc Linh, gồm: Hệ thống thiết bị phục vụ tách chiết, nhân bản, kiểm tra ADN (có 25 thiết bị chủ yếu) và Hệ thống thiết bị kiểm định thành phần hoạt chất sinh học saponin sâm Ngọc Linh (với 11 thiết bị chủ yếu). Hiện nay, cả hai hệ thống này đã được bàn giao cho Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ (Trung tâm) quản lý, vận hành.

Trung tâm cũng đã phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp và Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đào tạo 4 cán bộ về vận hành thiết bị; chuyển giao quy trình kỹ thuật phân tích, kiểm định ADN sâm Ngọc Linh và hàm lượng saponin trong sâm Ngọc Linh.

Đồng thời, để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích, Trung tâm phối hợp với hai doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, được công nhận vườn sâm gốc, là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô và Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum để lấy mẫu sâm để phân tích, xây dựng bộ chỉ thị chuẩn, làm cơ sở phân biệt với các loại sâm khác.

Đến nay, hệ thống máy móc, thiết bị đã được trang bị đầy đủ; các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm làm chủ được 2 quy trình kỹ thuật phân tích, kiểm định phục vụ phân biệt sâm Ngọc Linh thật - giả.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum khuyến cáo: Các đơn vị, tổ chức, cá nhân khi sản xuất giống, sâm Ngọc Linh củ và mua bán các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh nên đến liên hệ hay gửi mẫu đến Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ tại địa chỉ: 16A Ngô Quyền, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum để phân tích, kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh. Qua đó, kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, giả mạo sâm Ngọc Linh và xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Link liên kết: https://dms.gov.vn/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/kon-tum-%C4%91au-tu-he-thong-kiem-%C4%91inh-sam-ngoc-linh-64859-1.html