Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (31-07-2020)

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Ngày 31/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành văn bản số 2797/UBND-KGVX  để thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các Sở, ban ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp:

-  Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm, kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, bình tĩnh, chủ động ứng phó trong mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nhưng không gây hoang mang, mất ổn định.

-  Khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 phát sinh trên địa bàn, phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị người nhiễm bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

-   Rà soát các cuộc họp, hội nghị, sự kiện tập trung đông người, nếu không thật sự cần thiết thì xem xét, cân nhắc tạm dừng; trường hợp thật sự cần thiết thì tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo quy định.

- Thực hiện tốt công tác khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở; nâng cao vai trò của chính quyền ở cơ sở và các lực lượng chức năng trong việc kiểm soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện và tổ chức cách ly đối với trường hợp về từ vùng dịch, nhập cảnh trái phép. Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp cần kịp thời thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà đúng quy định theo đề nghị của y tế địa phương.

-  Chuẩn bị phương tiện, cơ sở vật chất để chủ động tiếp nhận các trường hợp cách ly; đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các cơ sở cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng trốn cách ly và lây nhiễm chéo Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; Tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Đối với người đã tiếp xúc người bệnh cần cách ly ngay, đồng thời theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế (nếu có). Khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu việc mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Tiểu ban Tuyên truyền kịp thời cung cấp thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn để định hướng dư luận; đồng thời tuyên truyền sâu rộng về phương pháp xử lý đối với từng trường hợp cụ thể để người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo cán bộ, công chức và Nhân dân không di chuyển đến các địa phương đang có các ca dịch trong cộng đồng, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tácquản lý không để thiếu hàng, sốt giá trên địa bàn.

Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường hoạt động các Chốt, kiểm soát chặt chẽ người đến từhoặc đi qua vùng, địa phương có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đăk Lăk,… để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tổ chức cách ly y tế... theo đúng quy định; trong đó, triển khai thực hiện các biện pháp rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Công an tỉnh: Chỉ đạo thực hiện chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cư trú bất hợp pháp; các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.  Phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng về dịch bệnh Covid-19.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: chỉ đạo tăng cường các biện phápkiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, không để xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép vào tỉnh; đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện nhập cảnh tại các cửa khẩu để đưa đi cách ly theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quanthực hiện tốt việc tiếp nhận, tổ chức cách ly và quản lý cách ly tại các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và của tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo: chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương cóphương án tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, bảo đảm an toàn./..

hbnguyet