Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (10-08-2020)

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở làm việc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở làm việc, cơ sở lao động… (gọi chung là cơ sở làm việc) triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp nhằm phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng cụ thể như sau:

1. Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020, chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1442/UBND-KGVX ngày 27 tháng 4 năm 2020, Văn bản số 2668/UBND-KGVX ngày 26 tháng 7 năm 2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

2. Thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở làm việc.

3. Tăng cường thông tin và triển khai công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động (Phụ lục I); Vận động cán bộ, công chức, viên chức , người lao động đến, đi về từ nơi có ca bệnh trong cộng đồng theo Thông báo của Bộ y tế chủ động khai báo y tế và thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế về việc cách ly đảm bảo theo quy định; thường xuyên giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe người lao động để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở), đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay theo số điện thoại “đường dây nóng” của ngành Y tế và Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.

4. Tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động: Đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi tới khu vực tập trung đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biếu hiện sốt, ho, khó thở. Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo đế làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ nơi công cộng; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế hoặc vệ sinh tay với dung dịch khử khuẩn tay có chứa cồn, đặc biệt tại một số thời điểm: Sau khi ho, hắt hơi; trước khi ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi tham gia các hoạt động thể chất; khi thấy tay bẩn. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã (Phụ lục II, III, IV).

5. Người đứng đầu cơ sở làm việc cần phải chủ động bố trí nguồn lực và tổ chức thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng chống bệnh COVID-19 tại cơ sở làm việc: Đảm bảo vệ sinh môi trường tại cơ sở làm việc: Tăng cường thông khí tại nơi làm việc bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay (Phụ lục V).

Phụ lục kèm theo