Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (02-07-2020)

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo triển khai thực hiện kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid -19 ngày 30/6/2020

Ngày 02/7/2020 UBND tỉnh ban hành văn bản số 2360/UBND-KGVX về việc thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 219/TB-VPCP ngày 30/6/2020 về kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

 

1. Thủ trưởng các Sở, ban ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua; duy trì các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

- Quan tâm hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người; tiếp tục thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh để người dân yên tâm.

- Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước tháo gỡ khó khăn, kích cầu tiêu dùng nội địa, du lịch nội địa.

2. Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tổng kết một bước công tác phòng, chống dịch COVID-19, có đánh giá toàn diện, kỹ lưỡng và đề xuất động viên, khen thưởng kịp thời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích, đóng góp.

- Theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Ngành y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đảm bảo việc duy trì năng lực và sự sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh; hướng dẫn quy trình chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ hướng dẫn cụ thể các hình thức cách ly phù hợp, linh hoạt đối với từng loại đối tượng nhập cảnh trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát, xét nghiệm Covid 19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Tiểu ban Tuyên truyền: Tiếp tục việc thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh; về thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, phê phán các thông tin xấu, độc; lưu ý tăng cường thông tin, tuyên truyền về các thành quả khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch, kinh tế số, đặc biệt là ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động kinh tế - xã hội và trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của nhà nước.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các Sở: Ngoại vụ, Y tế, Công Thương

- Tiếp tục tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Lưu ý tạo thuận lợi nhiều hơn về thủ tục, bảo đảm công khai, minh bạch (về điều kiện được về nước, hồ sơ thủ tục đăng ký về nước, các hình thức cách ly linh hoạt, an toàn khi nhập cảnh), cách ly tập trung và cách ly bằng các hình thức phù hợp, linh hoạt đối với từng loại đối tượng.

- Tạo điều kiện các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... nhập cảnh Việt Nam, kể cả nhập cảnh trong thời gian ngắn (dưới 14 ngày) và có biện pháp cách ly phù hợp, linh hoạt.

Công an tỉnh: Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức làm thủ tục mời, đón, bảo lãnh, cung cấp hành trình dự kiến của các trường hợp nêu trên vào địa bàn tỉnh theo quy định, bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi, chặt chẽ, không vì lý do phòng, chống dịch mà gây khó khăn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Công Thương và các đơn vị liên quan: Lựa chọn khu vực an toàn cho các thương nhân thực hiện việc trao đổi, ký kết, giao dịch thương mại, đầu tư… khi vào địa bàn tỉnh qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y.

Sở Ngoại vụ: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Công Thương cùng các địa phương phục vụ các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài vào làm việc, thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực riêng biệt, đảm bảo công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan.

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn có kế hoạch sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép.

6. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung để cách ly công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, kể cả việc bố trí các doanh trại, các trường thuộc quân đội, các khách sạn, cơ sở lưu trú và các cơ sở phù hợp khác làm nơi cách ly; thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch tại các cơ sở cách ly.

7. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát tại biên giới đường bộ, nhất là các đường mòn, lối mở.

8. Sở Công Thương: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương chủ động triển khai các giải pháp kết nối, thúc đẩy lưu thông hàng hóa với thị trường quốc tế.

9. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài, trước hết là đến các nước đang có nhu cầu và đã cơ bản an toàn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

10. Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Phối hợp các địa phương, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, kiến nghị giải pháp và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19; đề xuất việc thu phí cách ly, chính sách hỗ trợ một số lực lượng tham gia phòng, chống dịch./.

hbnguyet