Trang chủ >> Tin KH&CN trong tỉnh   (23-03-2023)

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người

Ngày 23/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 790/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

 

Nội dung công văn có nêu: Theo Bộ Y tế, từ ngày 22 tháng 02 năm 2023 Campuchia ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) tại tỉnh Prey Veng, trong đó có 01 trường hợp đã tử vong. Đây là những ca bệnh cúm A(H5N1) trên người mới nhất tại Campuchia kể từ năm 2014. Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, Việt Nam và Campuchia lại có chung đường biên giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn.  

 

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn tỉnh, theo chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 258/CĐ-BYT ngày 27 tháng 02 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

 

Sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tại Văn bản số 3870/UBND-NNTN ngày 15 tháng 11 năm 2022 về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

 

Sở Y tế: Phối hợp với Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch(gồm dịch trên gia cầm và ở người).

 

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm chẩn đoán xác định; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1); chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho các địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

 

Thực hiện đúng chế độ thông tin báo cáo; khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các ban, ngành liên quan: Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, đặc biệt tại các cửa khẩu và các chợ gia cầm sống, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch. Thực hiện nghiêm việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định.

 

Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Báo Kon Tum; Cổng thông tin điện tử; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

 

Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y: Chủ động phối hợp với ngành Y tế đảm bảo việc thực hiện giám sát, phát hiện trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người).

 

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo và tổ chức phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, thú y trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, đặc biệt tại các cửa khẩu và các chợ gia cầm sống, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch và không để bệnh lây lan ra cộng đồng.