Điều chế thành công vắc xin chống cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp

Các nhà khoa học Australia vừa điều chế thành công một loại vắc xin có thể chống lại cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp gây chết người.

Nhóm nghiên cứu tới từ Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Adelaide cho biết vắc xin này có thể cùng lúc ngăn ngừa nhiễm cúm và phế cầu khuẩn, vốn là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm.

Mohammed Alsharifi và James Paton, những người đứng đầu nhóm nghiên cứu khẳng định vắc xin này có thể giải quyết những hạn chế của vắc xin hiện nay.

Vắc xin này đã tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch trước nhiều loại cúm khác nhau.

Họ đã phát hiện ra rằng vắc xin cúm A nhiều khả năng cũng giúp bảo vệ trước các chủng cúm khác khi phối hợp với vắc xin phế cầu khuẩn.

Nhà nghiên cứu Alsharifi cho biết việc nhiễm cúm khiến các bệnh nhân bị viêm phổi nghiêm trọng do phế cầu khuẩn với tỷ lệ tử vong cao.

Mặc dù nắm được cơ chế này, song các các vắc xin hiện nay chỉ giúp ngăn ngừa từng căn bệnh riêng rẽ.

Nhà nghiên cứu Alsharifi đang kiểm tra khả năng kết hợp giữa vắc xin cúm và vắc xin phế cầu khuẩn thành một loại vắc xin duy nhất. Kết quả cho thấy vắc xin này đã tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch trước nhiều loại cúm khác nhau.

Theo nhà nghiên cứu James Paton, virus cúm cùng với phế cầu khuẩn đã gây ra cái chết của 100 triệu người trong Đại dịch cúm Tây Ban Nha giai đoạn 1918-1919.

Sau một thế kỷ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra vắc xin có sức bảo vệ tốt và giúp chống lại hai căn bệnh này cùng lúc.

Nghiên cứu trước đây của nhóm cũng phát hiện ra rằng hiệu quả của vắc xin phế cầu khuẩn sẽ mạnh lên rất nhiều khi kết hợp với vắc xin cúm.

Nguồn: TTXVN