Hướng dẫn chi tiết cách ly trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054

Thực hiện Công văn số 1204/CV-BCĐ ngày 11/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 của VietnamAirlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 02/3/2020; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kon Tum ban hành văn bản số 756/CV-BCĐ, ngày 12/3/2020 về việc hướng dẫn chi tiết nội dung cách ly, cụ thể như sau:

1. Đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khỏe. Trong trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn tiến hành cách ly cho đủ 14 ngày theo quy định.

2. Đối với người tiếp xúc với người nêu tại điểm 1 (không tiếp xúc trực tiếp hoặc không tiếp xúc gần với người bệnh), thực hiện việc cách ly tại nhà cho đến khi đối tượng nêu tại điểm 1 có xét nghiệm âm tính.

3. Các đối tượng sau khi thôi cách ly được hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như: Đo thân nhiệt, rữa tay bằng xà phòng đúng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc đông người,... và báo cáo y tế gần nhất khi thấy sốt hoặc ho hoặc đau họng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh hướng dẫn để các Sở, ngành, đơn vị, địa phương biết, thực hiện đúng quy định./.