Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11 tháng 3 năm 2020, Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 10 tháng 3 năm 2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; các văn bản của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19[1]; chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 1015-CV/TU ngày 10 tháng 3 năm 2020[2] và Văn bản số 5505-CV/VPTU ngày 12 tháng 3 năm 2020[3], ngày 16/3/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh ban hành văn bản số 764 /UBND-KGVX về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, Bộ ngành, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

- Phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng.

- Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 21 tháng 12 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; trong đó chủ ý giảm quy mô tổ chức, hạn chế tập trung đông người tại các lễ cưới, liên hoan, lễ hội… nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Dừng tổ chức hoặc giảm quy mô các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, lễ hội, các sự kiện tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

- Hạn chế việc đi công tác ngoài tỉnh; trong trường hợp bắt buộc đi công tác ngoài tỉnh thì phải thực hiện nghiêm việc báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về nội dung làm việc, nơi đến, cơ quan tiếp xúc, đối tượng tiếp xúc… trước khi thực hiện (chưa được đi công tác ngoài tỉnh nếu chưa có sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy bằng Văn bản).

- Nâng cao vai trò của các lực lượng quân đội, công an, chính quyền cơ sở trong việc cách ly, kiểm soát chặt chẽ người được cách ly và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế

- Tổ chức triển khai và hướng dẫn thực hiện triển khai việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu và hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các Văn bản nêu trên.

- Công bố thông tin liên quan đến dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ.

- Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn nguy cơ, phát hiện sớm, phân loại, khoanh vùng nhanh nhất, cách ly kịp thời, dập dịch triệt để, không để dịch bệnh lây lan, chăm lo bảo vệ sức khỏe, điều kiện sinh hoạt và không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang làm công tác chống dịch, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của ngành y tế không để lây nhiễm chéo. Tăng cường công tác rà soát, nắm chắc, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đã nhiễm bệnh, người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, người tiếp xúc gần với người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh… để có từng phương án xử lý cụ thể theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

- Phối hợp, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh,thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đến hoặc đi qua vùng, địa phương có dịch đến địa bàn tỉnh, người qua lại khu vực biên giới; rà soát, nắm chắc, kịp thời sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để xử lý kịp thời.

- Thực hiện tốt công tác khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở; cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, khách sạn, khu du lịch, nơi làm việc, nơi cư trú.

- Phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, cơ số thuốc để phục vụ công tác dự phòng, cách ly, điều trị bệnh và dụng cụ phòng hộ cho Nhân dân; đảm bảo kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; các cơ sở y tế phải kịp thời tiếp nhận, điều trị sớm người bệnh, không để xảy ra trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra; kịp thời ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn hơn.

- Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch phải luôn tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; hết sức bình tĩnh ứng phó mọi tình huống.      

Sở Công Thương, Chi cục quản lý thị trường tỉnh: Có phương án cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống. Bảo đảm cung ứng đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc để đáp ứng nhu cầu của người dân. Làm tốt việc cung cấp thông tin hàng hóa, thị trường, diễn biến dịch bệnh đến người dân, giữ ổn định xã hội, tránh tình trạng mua hàng tích trữ. Có phương án xử lý cung ứng đủ lương thực, thực phẩm khi có nhu cầu và có biện pháp xử lý nghiêm người cố tình đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Kịp thời thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn để định hướng dư luận; đồng thời tuyên truyền sâu rộng về phương pháp xử lý đối với từng trường hợp cụ thể để người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Phối hợp với các lực lượng chức năng cung cấp thông tin nhằm đấu tranh, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn; phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường du lịch.

- Có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tập trung.

- Hướng dẫn việc tổ chức lễ hội, liên hoan, tiệc cưới… với quy mô, hình thức đảm bảo, phù hợp với tình hình dịch bệnh; phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động các gia đình, cộng đồng dân cư nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tổ chức lễ hội, liên hoan, tiệc cưới… đảm bảo phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn các phương án ứng phó với dịch bệnh trong tình hình nếu có phát sinh, lan rộng trên địa bàn. Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực về tình trạng dịch bệnh; các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh: Chỉ đạo Mặt trận và đoàn thể các cấp phối hợp với các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm. Tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc dự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Cấp ủy, chính quyền cơ sở, các thôn, thôn, tổ dân phố tập trung rà soát, phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai, thực hiện. Giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc việc thực hiện; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định./.

Hồng Vân[1] Văn bản số 1120/CV-BCĐ ngày 07/3/2020 về thực hiện cách ly phòng chống dịc bệnh Covid19; Văn bản số 1126/CV-BCĐ ngày 09/3/2020 về cách ly theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch covid19; Văn bản số 1138/BCĐQG ngày 10/3/2020 về tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh; Văn bản số 1204/CV-BCĐ ngày 11/3/2020 về cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054.

[2] Về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

[3] Về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.