Tiêu chuẩn Organic – những điều cần biết
29-6-2022
<p style="text-align: justify;">Hiện nay tr&ecirc;n thị trường Việt Nam xuất hiện kh&aacute; nhiều thực phẩm organic v&agrave; được người ti&ecirc;u d&ugrave;ng ưu ti&ecirc;n lựa chọn. Một sản phẩm muốn đạt chứng nhận organic bắt buộc phải tu&acirc;n thủ c&aacute;c quy tắc v&agrave; ti&ecirc;u chuẩn rất nghi&ecirc;m ngặt.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;">Để gi&uacute;p c&aacute;c doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm hiểu r&otilde; hơn về ti&ecirc;u chuẩn organic v&agrave; &aacute;p dụng ti&ecirc;u chuẩn organic v&agrave;o hoạt động của doanh nghiệp, b&agrave;i viết sau giới thiệu sơ lược một số n&eacute;t về thực phẩm organic v&agrave; ch&uacute;ng nhận ti&ecirc;u chuẩn organic.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Thực phẩm organic</strong> (thực phẩm hữu cơ) l&agrave; loại thực phẩm được sản xuất theo những y&ecirc;u cầu về ti&ecirc;u chuẩn v&agrave; phương thức của ng&agrave;nh n&ocirc;ng nghiệp hữu cơ. Thực phẩm organic phải đảm bảo c&aacute;c y&ecirc;u cầu sau:</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <ul style="text-align: justify;"> <li>Kh&ocirc;ng chất độc hại, kh&ocirc;ng thuốc trừ s&acirc;u, thuốc diệt cỏ hay chất diệt nấm. Nếu c&oacute; sử dụng th&igrave; thuốc phải thuộc danh s&aacute;ch được ph&eacute;p sử dụng</li> <li>Kh&ocirc;ng sử dụng nước bẩn, nước b&ugrave;n cống hay ph&acirc;n b&oacute;n h&oacute;a học</li> <li>Kh&ocirc;ng sử dụng giống biến đổi Gen (GMOs)</li> <li>Kh&ocirc;ng thuốc kh&aacute;ng sinh</li> <li>Kh&ocirc;ng chất k&iacute;ch th&iacute;ch v&agrave; thuốc tăng trưởng</li> <li>Kh&ocirc;ng xử l&yacute; bằng chiếu, bức xạ nhiệt</li> <li>Được d&ugrave;ng một số loại ph&acirc;n b&oacute;n tổng hợp theo quy định đ&atilde; được cho ph&eacute;p</li> <li></li> </ul> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c y&ecirc;u cầu cơ bản của chứng nhận Organic ở Việt Nam</strong></p> <p style="text-align: justify;"><strong>&nbsp;</strong></p> <p style="text-align: justify;"><em>1. Về đa dạng sinh học</em></p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;">N&ocirc;ng nghiệp hữu cơ khuyến kh&iacute;ch c&aacute;c sinh vật v&agrave; thực vật sống c&ugrave;ng nhau trong phạm vi lớn, kh&ocirc;ng chỉ ở c&ugrave;ng tr&ecirc;n một đồng ruộng m&agrave; kể cả c&aacute;c v&ugrave;ng sinh cảnh phụ cận. C&agrave;ng nhiều c&aacute;c lo&agrave;i thực vật, động vật v&agrave; c&aacute;c sinh vật đất kh&aacute;c nhau sống trong hệ thống canh t&aacute;c th&igrave; ở đ&oacute; c&agrave;ng c&oacute; nhiều c&aacute;c sinh vật gi&uacute;p duy tr&igrave; độ ph&igrave; của đất v&agrave; ngăn cản s&acirc;u bệnh hại. T&iacute;nh đa dạng sinh học n&agrave;y sẽ gi&uacute;p cho m&ocirc;i trường sản xuất hữu cơ c&oacute; năng lực sản xuất ra những sản phẩm l&agrave;nh mạnh trong một m&ocirc;i trường c&acirc;n bằng.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><em>2. Về v&ugrave;ng đệm sản xuất</em></p> <p style="text-align: justify;"><em>&nbsp;</em></p> <p style="text-align: justify;">Mỗi một v&ugrave;ng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm c&aacute;c h&oacute;a chất rửa tr&ocirc;i hoặc bay sang từ ruộng b&ecirc;n cạnh.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><em>3. Về sản xuất song song</em></p> <p style="text-align: justify;"><em>&nbsp;</em></p> <p style="text-align: justify;">Để tr&aacute;nh sự lẫn tạp, hay dịch bệnh giữa c&aacute;c loại c&acirc;y trồng hữu cơ v&agrave; kh&ocirc;ng hữu cơ. Ti&ecirc;u chuẩn hữu cơ kh&ocirc;ng cho ph&eacute;p một loại c&acirc;y c&ugrave;ng được trồng tr&ecirc;n cả ruộng hữu cơ v&agrave; ruộng th&ocirc;ng thường tại c&ugrave;ng một thời điểm.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><em>4. Về hạt giống v&agrave; vật liệu trồng trọt</em></p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;">L&yacute; tưởng nhất l&agrave; tất cả c&aacute;c hạt giống, c&acirc;y con đều l&agrave; hữu cơ, kh&ocirc;ng c&oacute; mầm dịch bệnh. Tuy nhi&ecirc;n, hiện nay ở nước ta chưa c&oacute; hạt giống v&agrave; c&acirc;y con hữu cơ.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><em>5. Về c&aacute;c vật liệu biến đổi gen</em></p> <p style="text-align: justify;"><em>&nbsp;</em></p> <p style="text-align: justify;">N&ocirc;ng nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe v&agrave; m&ocirc;i trường. V&igrave; vậy, mặc d&ugrave; những c&ocirc;ng nghệ ph&aacute;t triển mang t&iacute;nh khoa học cao đ&ocirc;i khi cũng kh&ocirc;ng được chấp nhận nếu kh&ocirc;ng thể dự đo&aacute;n trước được những nguy cơ c&oacute; thể xảy ra trong qu&aacute; tr&igrave;nh sản xuất ch&uacute;ng.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><em>6. Về c&aacute;c đầu v&agrave;o hữu cơ</em></p> <p style="text-align: justify;"><em>&nbsp;</em></p> <p style="text-align: justify;">Trong ti&ecirc;u chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu v&agrave;o c&oacute; thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Ch&uacute; &yacute; rằng kh&ocirc;ng phải tất cả c&aacute;c sản phẩm tr&ecirc;n thị trường c&oacute; t&ecirc;n gọi &ldquo;hữu cơ&rdquo; hay &ldquo;sinh học&rdquo; đều được ph&eacute;p sử dụng trong canh t&aacute;c hữu cơ bởi ch&uacute;ng c&oacute; thể vẫn chứa h&oacute;a chất hoặc c&aacute;ch thức sản xuất ra ch&uacute;ng kh&ocirc;ng theo c&aacute;c nguy&ecirc;n tắc hữu cơ (bằng c&aacute;ch sử dụng c&aacute;c chất biến đổi gen GMOs chẳng hạn). V&igrave; thế, n&ocirc;ng d&acirc;n lu&ocirc;n phải kiểm tra theo ti&ecirc;u chuẩn PGS trước khi đưa v&agrave;o sử dụng một sản phẩm mới cho sản xuất hữu cơ.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;">Hiện nay, Sở Khoa học v&agrave; C&ocirc;ng nghệ tỉnh Kon Tum c&oacute; hỗ trợ doanh nghiệp vừa v&agrave; nhỏ của tỉnh <strong>&ldquo;chứng nhận sản phẩm, h&agrave;ng ho&aacute; ph&ugrave; hợp với ti&ecirc;u chuẩn quốc gia, ti&ecirc;u chuẩn quốc tế&rdquo;</strong><em> (Thuộc Chương tr&igrave;nh hỗ trợ doanh nghiệp n&acirc;ng cao năng suất, chất lượng sản phẩm h&agrave;ng h&oacute;a giai đoạn 2020-2025)</em>. C&aacute;c doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum nếu c&oacute; nhu cầu hỗ trợ chứng nhận ti&ecirc;u chuẩn organic, đề nghị li&ecirc;n hệ: <em>Sở Khoa học v&agrave; C&ocirc;ng nghệ tỉnh Kon Tum (qua Ph&ograve;ng Ti&ecirc;u chuẩn Đo lường Chất lượng), địa chỉ: Tầng 4, t&ograve;a nh&agrave; B, Khu Trung t&acirc;m H&agrave;nh ch&iacute;nh tỉnh Kon Tum (Phường Thống Nhất, th&agrave;nh phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Điện thoại: 02603.862.518 </em>để được hướng dẫn<em>.</em></p> <p style="text-align: right;"><strong><em>Hồng V&acirc;n</em></strong></p>
  
Số lượt xem:303636