Tập huấn, chuyển giao kết quả đề tài “xây dựng quy trình bảo quản tươi dược liệu dạng củ trên địa bàn tỉnh Kon Tum”
29-3-2024
Tập huấn, chuyển giao kết quả đề tài “xây dựng quy trình bảo quản tươi dược liệu dạng củ trên địa bàn tỉnh Kon Tum”
CT

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng quy trình bảo quản tươi dược liệu dạng củ (Sâm Ngọc Linh) trên địa bàn tỉnh Kon Tum” (đề tài do Trường Đại học Quốc tế -Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minhchủ trì thực hiện, TS. Trần Thị Ngọc Diệp làm chủ nhiệm). Ngày 28 tháng 3 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Quốc tế, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông tổ chức tập huấn, chuyển giao kết quả nghiên cứu của đề tài cho các ngành, địa phương, doanh nghiệp, hộ sản xuất Sâm Ngọc Linh.
 
Quang cảnh buổi tập huấn
 
Tham dự buổi tập huấn có hơn 40 học viên là đại diện các ngành, địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất Sâm Ngọc Linh tham gia để nắm bắt, triển khai ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch; gia tăng hiệu quả sử dụng và giá trị kinh tế đối với các sản phẩm sâm củ Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.


Quy trình bảo quản củ sâm Ngọc Linh
 
Quy trình xử lý và bảo quản sau thu hoạch cho củ Sâm Ngọc Linh góp phần kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch của củ sâm Ngọc Linh. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất Sâm Ngọc Linh áp dụng quy trình xử lý và bảo quản có thể kéo dài thời gian bảo quản hơn 80 ngày so với phương thức bảo quản truyền thống. Qua đó giúp giảm tổn thất về chất lượng và trọng lượng tươi; mặt khác, giúp mở rộng thị trường cũng như kéo dài thời gian bán sản phẩm, giảm tính thời vụ là phải bán khi thu hoạch xong, góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao thu nhập cho ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Hơn nữa, còn giúp người trồng sâm chủ động trong việc chọn thời điểm bán sâm với giá cả tốt.
 
Vân Thanh  
Số lượt xem:499