Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và đánh giá tình hình 4 tháng đầu năm 2024 tỉnh Kon Tum
11-5-2024
CT
Ngày 10-5-2024, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024. Tại phiên họp, UBND tỉnh nhận định:

Trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả: diện tích gieo trồng cây vụ Đông - Xuân cơ bản đảm bảo tiến độ; chăn nuôi phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, khách du lịch tăng cao so với cùng kỳ năm trước; công tác thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư, các Chương trình Mục tiêu quốc gia được chỉ đạo quyết liệt ngày từ đầu năm. Công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh được đảm bảo. Các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức như: Tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, không có mưa, một số nơi đã xuất hiện tình trạng thiếu nước cục bộ phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Vi phạm về Luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh có tăng so với tháng trước: Tổng số vụ vi phạm tăng 03 vụ; Diện tích thiệt hại tăng 3,3 ha. Tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh vẫn còn cao, tăng hai tiêu chí so với tháng trước.

Để phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được xác định tại Nghị quyết số 24-NQ/TU ngày 28 tháng 3 năm 2024 của Hội nghị lần thứ mười lăm Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đến hết quý II năm 2024, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong việc đẩy mạnh thực hiện nghị quyết, quyết định, chương trình hành động triển khai thực hiện của các cấp, các ngành. Đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách nhà nước; công tác quản lý thu ngân sách nhà nước; chống thất thu thuế, quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế; mở rộng, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đẩy mạnh quản lý thu thuế thương mại điện tử, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử...; triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên, chi sự nghiệp có tính chất đầu tư.

- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công và các Chương trình mục tiêu Quốc gia; đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư, lựa chọn nhà thầu các dự án, công trình, đền bù, giải phóng mặt bằng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành, địa phương; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân.

- Thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2024; chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tiến hành trồng rừng, cây phân tán và các loại cây chủ lực của tỉnh, như: Sâm Ngọc Linh, dược liệu khác, cây ăn quả, cây Mắc ca, mía đường và cà phê xứ lạnh,... Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý dứt điểm không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống hạn hán, bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân do thiếu nước gây ra.

- Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn nhất là mùa khô hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024. Thực hiện Chương trình nông thôn mới và Chương trình sản phẩm OCOP.

- Chuẩn bị chu đáo các điều kiện và tổ chức tốt thi học kỳ 2 và tổng kết năm học 2023-2024 các cấp; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, đặc biệt phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh dại, bệnh than; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng bệnh viện; bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

- Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững; tăng cường kết nối cung cầu lao động. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; bảo trợ xã hội; giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội.

- Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy, công chức, công vụ và thủ tục hành chính. Giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ khi phát sinh, nhất là những vụ khiếu kiện đông người. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông, phấn đấu giảm tai nạn giao thông cả 03 tiêu chí.

Đối với lĩnh vực Khoa học và Công nghệ: Ngoài triển khai các nhiệm vụ trọng tậm được xác định nêu trên, cần tập trung triển khai thực hiện chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, tổ chức bàn giao kết quả nghiên cứu (sau nghiệm thu) và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong thực tiễn sản xuất. Tiếp tục đôn đốc, tổ chức kiểm tra tiến độ, nghiệm thu các đề tài, dự án đang thực hiện. Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tỉnh./.