UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024
13-6-2024
Ngày 04 tháng 6 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 1940/UBND-NNNT về việc triển khai Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Theo đó, để công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 đạt hiệu quả cao. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nội dung như sau:

1. Tiếp tục tổ chức triển khai thực thực hiện có hiệu quả các Chương trình, kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum (Chương trình số 536/CTr-BCĐ ngày 10 tháng 02 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Chương trình công tác trọng tâm bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024; Kế hoạch số 237/KH-UBND ngày 22 tháng 01 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Công văn số 232/UBND-NNTN ngày 22 tháng 01 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2024; Kế hoạch số 718/KH-UBND ngày 02 tháng 3 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Kon Tum năm 2024).

2. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, địa phương theo dõi, hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu: tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt trên 8%/năm; hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia Chương trình thương hiệu quốc gia, theo dõi kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản.

3. Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương có liên quan theo dõi, hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu: Số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, sản phẩm gắn với nguồn gốc địa lý được bảo hộ tại nước ngoài tăng 10% (so với năm 2023).

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp với địa phương và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 283 sản phẩm trở lên.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Phê duyệt tại Quyết định số 1325/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh),  Đề án “Phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030” (Phê duyệt tại Quyết định số 661/QĐ-UBND ngày 13 tháng 7 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh ); chủ động lồng ghép việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình đề án khác có liên quan.

- Xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, chuỗi giá trị nông sản; gia tăng số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).

5. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Xác định sản phẩm lợi thế, lĩnh vực chủ lực, vùng có lợi thế về sản xuất hữu cơ, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khai thực hiện Đề án phát triển Nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; phấn đấu năm 2024, diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt 1,0% tổng diện tích đất trồng trọt; tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt 1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất của tỉnh; diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản.

- Hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hình thành các chuỗi cung ứng, liên kết sản xuất, tiêu thụ bền vững; thu hút đầu tư các mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh áp dụng các chương trình, công nghệ tiên tiến.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát, tổng hợp các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn; tổng hợp báo cáo định kỳ theo quy định.

Lê Văn Thanh  
Số lượt xem:133