Kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực khoa học và công nghệ 06 tháng đầu năm 2024
14-6-2024
Kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả  trong lĩnh vực khoa học và công nghệ 06 tháng đầu năm 2024
CT
Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở KH&CN đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-SKHCN, ngày 21/12/2023 kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Kế hoạch số 22/KH-SKHCN ngày 26 tháng 02 năm 2024 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2024 để thực hiện.

Trong 06 tháng đầu năm 2024, Sở KH&CN đã chủ trì, phối hợp các Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa tại 38 cơ sở/doanh nghiệp (cơ sở) trên địa bàn 10 huyện, thành phố của tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật của các cơ sở sản xuất kinh doanh về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa như: kiểm soát về đo lường (kiểm định/hiệu chuẩn) đối với các phương tiện đo (cân điện tử, cân đồng hồ lò xo...; cột đo xăng dầu, ca đong; biến áp TU, biến dòng TI, đồng hồ đo áp, công tơ điện các loại...) sử dụng trong hoạt động giao nhận, mua bán vàng, vàng trang sức mỹ nghệ, xăng dầu, dầu mỡ nhờn, khí hóa lỏng (LPG), định lượng hàng đóng gói sẵn LPG, phép đo xăng dầu, vàng; trong an toàn lao động, mua bán điện năng… việc ghi nhãn cho các sản phẩm, hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa mà các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang thực hiện.
(Thành viên Đoàn kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đang tác nghiệp  tại một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh)

Qua kiểm tra tại 38 cơ sở, có 33/38 cơ sở chấp hành tốt các quy định về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa, phát hiện 05 cơ sở vi phạm (02 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa, 03 cơ sở vi phạm về đo lường) như: sản phẩm hàng hóa có nhãn nhưng không ghi đủ nội dung thông tin trên nhãn theo quy định; sử dung phương tiện đo có chứng chỉ kiểm định hết hiệu lực (cột đo xăng dầu, ca đong), sử dụng phương tiện đo có sai số, không đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường (cột đo xăng dầu), xử phạt 05/05 cơ sở vi phạm số tiền 45.000.000 đồng (Bốn mươi lăm triệu đồng chẵn).

Phối hợp với Chi cục quản lý thị trường, Công an thành phố Kon Tum và Chi cục kiểm lâm tỉnh thực hiện phân tích ADN đối với 148 mẫu sâm, phục vụ công tác quản lý nhà nước. Qua phân tích có 147/148 mẫu không phải sâm Ngọc Linh, 01/148 mẫu không cho ra kết quả (do mẫu bị hư hỏng không tách đựợc ADN). Hiện nay đang tiếp tục phối hợp với Chi cục kiểm lâm tỉnh thực hiện phân tích ADN đối với 69 mẫu sâm (chưa có kết quả phân tích)

Trong 06 tháng cuối của năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ KH&CN, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2024 về phê duyệt danh mục các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2024.

- Thường xuyên theo dõi nắm tình hình hoạt động của các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý để kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh các hành vi vi phạm nếu có theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tại Chương trình công tác số 306/CTr-BCĐ389, ngày 25/1/2024 Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024”.

- Tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng trong tỉnh phân tích mẫu sâm nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng mua bán sâm giả, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

- Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng tại các đơn vị kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, chủ động phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các phương tiện thông tin đại chúng.