Đánh giá kết quả và khảo sát mô hình tại Viện Di truyền Nông nghiệp.
2-8-2024
Đánh giá kết quả và khảo sát mô hình tại Viện Di truyền Nông nghiệp.
CT
Thực hiện theo Thuyết minh đề tài và Hợp đồng số 11/2022/HĐ-KHCN ngày 15/8/2022 giữa Sở Khoa học và Công nghệ và Viện Di truyền Nông nghiệp (Cơ quan chủ trì thực hiện đề tài) về việc thực hiện đề tài Tuyển chọn và nhân nhanh một số giống sắn có khả năng kháng bệnh khảm lá, năng suất và hàm lượng tinh bột cao phục vụ canh tác sắn tại tỉnh Kon Tum”.

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ nhận được Giấy mời của Viện Di truyền Nông nghiệp về kiểm tra và đánh giá kết quả mô hình Nhân nhanh các giống sắn kháng bệnh khảm lá được tuyển chọn bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào” tại Viện Di truyền Nông nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc của Sở KH&CN với Viện Di truyền Nông nghiệp

Theo tiến độ đề ra công việc 2 và nội dung 2.1 Nhân nhanh các giống sắn kháng bệnh khảm lá được tuyển chọn bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào”. Mục tiêu: Nhân nhanh 02 giống sắn kháng bệnh khảm lá (HN1, HN5) được tuyển chọn để phục vụ làm mô hình canh tác và cung cấp cho sản xuất. Phương thức tiến hành: Dựa trên quy trình nhân nhanh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào các giống sắn được tuyển chọn (HN1, HN5), cán bộ viện Di truyền Nông nghiệp sẽ tiến hành nhân nhanh 02 giống sắn kháng khảm lá được tuyển chọn. Cây sau khi ra bầu đất sẽ được chuyển vào tỉnh Kon Tum để trồng phục vụ cho mục đích nhân giống.

Tại buổi làm việc Ông Nguyễn Hùng – Chủ nhiệm đề tài của Viện Di truyền Nông nghiệp đã báo các công việc cụ thể và những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện nội dung nhân nhanh 02 giống sắn kháng khảm lá được tuyển chọn (HN5, HN1) tại Kon Tum với số lượng 30.000 cây invitro ra bầu đất chuyển vào Kon Tum (dự kiến cuối tháng 8). Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi và thống nhất những nội dung liên quan trong quá trình thực hiện nội dung “Nhân nhanh các giống sắn kháng bệnh khảm lá được tuyển chọn bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào”.

Tham quan và kiểm tra khu vực nhân nhanh 02 giống sắn kháng khảm lá được tuyển chọn bằng công nghệ tế bào. Đoàn kiểm tra ghi nhận số lượng cây nhân nhanh 2 giống tuyển chọn 30.000 cây giống nuôi cấy mô chưa ra bầu đất. Tỉ lệ đạt tỉ lệ cao.

Sở KH&CN kiểm tra mô hình nhân nhanh 2 giống  nuôi cấy mô tại khu thí nghiệm Viện Di truyền Nông nghiệp

Qua công tác kiểm tra phòng thí nghiệm, tại buổi làm việc, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã xác nhận số lượng 30.000 cây mô chưa ra bầu đất, theo đó Đoàn sở khoa học và Công nghệ yêu cầu chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì khẩn trương hoàn thành số lượng 30.000 cây mô ra bầu đất đưa ra vườn để chuyển vào Kon Tum, trồng tại các điểm mô hình ( Đăk Tô, Sa Thầy, Trung tâm NCUD và DV&KHCN) trong tháng 9/2024 để kịp tiến độ theo Hợp đồng đã ký kết.

Hữu Tuấn