TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG ỨNG DỤNG, CHUYỂN GIAO KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CẤP HUYỆN, THÀNH PHỐ NĂM 2024
2-8-2024
CT
Nhằm đánh giá kết quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2024 và năm 2025, qua đó kịp thời nắm thông tin, trao đổi kết quả hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2024 và kế hoạch hoạt động ứng dụng, chuyển giao nhiệm vụ KH&CN năm 2025 tại các địa phương; thực trạng và nhu cầu của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về ứng dụng các tiến bộ KH&CN, đổi mới công nghệ, thiết bị và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp,…

Ngày 01/8/2024, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Kon Tum tổ chức Đoàn công tác đến làm việc với UBND huyện Đăk Hà về hoạt động KH&CN cấp cơ sở. Đoàn công tác của Sở KH&CN có ông Đoàn Trọng Đức - Phó Giám đốc Sở, cùng Lãnh đạo, công chức các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Về phía UBND huyện Đăk Hà, có ông Nguyễn Văn Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng Lãnh đạo các phòng chuyên môn huyện Đăk Hà.

Quảng cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, Lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống trên địa bàn.
Từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh, trong thời gian qua tỉnh đã triển khai một số dự án KH&CN cấp tỉnh trên địa bàn huyện Đăk Hà: Đề tài "Tuyển chọn giống cam sạch bệnh, không hạt, năng suất, chất lượng cao, chín rải vụ phục vụ phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Đề tài Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của các dòng/giống Măc ca, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững cây Măc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum”;  Đề tài Lai tạo dòng nếp than triển vọng và tiến tới xây dựng thương hiệu cho tỉnh Kon Tum”.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đăk Hà tiếp tục triển khai ứng dụng kết quả các đề tài/dự án đã nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn sản xuất đã được công bố để phục vụ vào sản xuất trên địa bàn huyện  Trong 6 tháng đầu năm 2024, tiếp nhận và cấp 07 Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê của huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho 05 tổ chức, 02 cơ sở trên địa bàn huyện Đăk Hà. Phối hợp với Sở KH&CN tỉnh và Trung tâm phát triển nông thôn tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác và phát triển Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Đăk Hà của tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, từ kinh phí sự nghiệp KH&CN hỗ trợ có mục tiêu năm 2023, địa phương đã triển khai thực hiện mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN như “ Xây dựng mô hình nuôi cá giống chép giòn trên địa bàn”: Trong năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện thực hiện 03 nhiệm vụ: nhiệm vụ quản lý, khai thác và phát triển Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Đăk Hà của tỉnh Kon Tum số tiền: 75 triệu đồng; Xây dựng mô hình nuôi dúi trên địa bàn huyện Đăk Hà số tiền 125 triệu đồng; Xây dựng mô hình sản xuất cá chép giống V1 số tiền: 300 triệu đồng.
Qua kiểm tra mô hình nuôi cá chép giòn 2023, ông Ngô Minh Dũng, Trưởng phòng Kinh tế - Hà tầng cho biết: trong đợt tháng 5 đến tháng 6 năm 2023 vì thời tiết khô hạn nên mực nước trong hồ thấp, dẫn đến một số cá chết, đến nay đã nuôi bổ sung cho đủ số lượng. Hiện nay trọng lượng cá đạt từ 1,5kg đến 2kg. Thời gian tới cho ăn thức ăn đậu tằm (nguồn thức ăn chính tạo nên độ giòn cá chép).

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp hỗ trợ của Sở KH&CN trong việc triển khai các hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, đề nghị Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hữu Tuấn