Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Kết quả tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum
24-7-2024
Thực hiện nhiệm vụ Ủy ban nhân dân tỉnh giao tại Văn bản số 1957/UBND- KTTH ngày 05/06/2024 về việc triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã thường xuyên hướng dẫn các đơn vị kinh doanh xăng dầu, các đơn vị cung cấp giải pháp, thiết bị, các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đo lường và tuân thủ việc cung cấp hóa đơn điện tử cho khách hàng sau từng lần bán hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023.

Nhân viên Trung tâm  kiểm tra tính chính xác về đo lường của cột đo xăng dầuBên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã công khai các Quyết định phê duyệt mẫu cột đo xăng dầu của các công ty có chức năng in tập trung thông qua hệ thống quản trị hoặc bộ thu thập dữ liệu và các đơn vị đang thực hiện đánh giá mẫu trên Trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ tại địa chỉ website https://skhcn.kontum.gov.vn; Cung cấp địa chỉ website của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đăng tải công khai các Quyết định phê duyệt mẫu cột đo xăng dầu có chức năng in tập trung thông qua hệ thống quản trị hoặc bộ thu thập dữ liệu và các đơn vị đang thực hiện đánh giá mẫu (địa chỉ http://tcvn.gov.vn, chuyên mục: Đo lường) để các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân trong tỉnh biết, thuận lợi trong hoạt động mua – bán xăng dầu.

Ngoài ra, để tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (nay là Ủy ban Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Quốc gia) giới thiệu danh mục trang thiết bị kỹ thuật kết nối với cột đo xăng dầu đáp ứng yêu cầu cung cấp hóa đơn điện tử cho khách hàng sau từng lần bán hàng mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật cột đo theo quy định của pháp luật về đo lường, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật kết nối thiết bị in hóa đơn điện tử để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu biết, thực hiện. Cử công chức tham gia Tổ liên ngành do UBND tỉnh thành lập để trực tiếp hướng dẫn 91 cửa hàng (của 43 doanh nghiệp) kinh doanh xăng dầu với tổng số 396 cột đo thực hiện việc kết nối thiết bị in hóa đơn điện tử với các cột đo xăng dầu theo đúng chỉ đạo của Chính phủ mà vẫn đảm bảo quy định của pháp luật về đo lường. Chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN (đơn vị trực thuộc Sở) tiến hành kiểm định cột đo xăng dầu tại 56 cửa hàng kinh doanh xăng dầu với tổng số cột đo được kiểm định là 224 cột đo.
Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra việc kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo sau sửa chữa/cải tiến, đảm bảo các cột đo xăng dầu trên địa bàn tỉnh đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường theo quy định, đồng thời tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN (đơn vị trực thuộc Sở) kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm định cột đo xăng dầu theo quy định.

Dương Hồng Vân