Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
13-11-2019

Chiều 11/11/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam cho ông Bùi Nhật Quang - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Trước đó (ngày 8/11/2019), Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1558/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm ông Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 8/11/2019.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp của đồng chí Bùi Nhật Quang trên các cương vị công tác trong thời gian qua. Thủ tướng cũng bay tỏ tin tưởng và hy vọng đồng chí Bùi Nhật Quang tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đưa Viện không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ tin tưởng giao phó. “Tôi tin rằng, đồng chí Bùi Nhật Quang sẽ là hạt nhân đoàn kết, đưa Viện tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới, xứng đáng với truyền thống 66 năm xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” - Thủ tướng khẳng định.

Phát biểu tại buổi Lễ khi vinh dự được nhận trọng trách mới, PGS. TS Bùi Nhật Quang khẳng định, sẽ nỗ lực quyết tâm phấn đấu, đóng góp sức lực và trí tuệ vào sự phát triển của Viện; khắc phục các mặt tồn tại; góp sức cùng với Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam xây dựng một tập thể đoàn kết, nhất trí, đổi mới, sáng tạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, xây dựng Viện ngày càng phát triển, xứng đáng là đơn vị đầu tàu của cả nước về nghiên cứu KHXH. PGS.TS Bùi Nhật Quang đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thủ tướng Chính phủ, các ban, bộ, ngành đã tín nhiệm, tạo mọi điều kiện để giúp đỡ và giao trọng trách cho bản thân. PGS Bùi Nhật Quang cũng gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, lãnh đạo chủ chốt ở các đơn vị trực thuộc và các đơn vị khác đã luôn tín nhiệm, hỗ trợ, cộng tác, tạo cơ hội cho bản thân được phấn đấu, rèn luyện để có được vinh dự như hôm nay.
Ông Bùi Nhật Quang sinh năm 1975, quê quán: quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Kinh tế năm 2003 và được Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước công nhận học hàm Phó Giáo sư kinh tế năm 2012. Ông Bùi Nhật Quang bắt đầu công tác tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam từ năm 1995 và kinh qua các công việc là nghiên cứu viên, Phó Trưởng phòng rồi Trưởng Phòng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu châu Âu. Năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Năm 2011, ông Bùi Nhật Quang được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông. Từ năm 2013, ông kiêm nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông. Ngày 3/3/2014, ông Bùi Nhật Quang thực hiện quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc điều động, luân chuyển cán bộ, theo đó ông được luân chuyển về tỉnh Ninh Thuận để tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận và sau đó được HĐND tỉnh Ninh Thuận bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Tháng 1/2016, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Bùi Nhật Quang được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tại tỉnh Ninh Thuận, ngày 8/3/2016, ông Bùi Nhật Quang được điều động, bổ nhiệm trở lại làm Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

209500 Tổng số người truy cập: 3047 Số người online: