Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH QUỐC GIA HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG NĂM 2023
13-5-2022

Để tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (sau đây viết tắt là Chương trình 1322) trong năm 2023, ngày 04/5/2022, Bộ Khoa học và Công nghệ gửi văn bản số 949/BKHCN-TĐC đến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là bộ, ngành và địa phương) về việc đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2023 thuộc Chương trình 1322.

Theo đó, văn bản số 949/BKHCN-TĐC hướng dẫn các bộ, ngành và địa phương đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2023 thuộc Chương trình 1322 như sau:

Yêu cầu chung:

Các đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia phải phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được quy định tại Quyết định số 1322/QĐ-TTg; đáp ứng các yêu cầu đối với nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; phù hợp thẩm quyền quản lý của từng bộ, ngành và địa phương; xuất phát từ nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp; phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; đảm bảo tính khả thi.

Định hướng nội dung đề xuất

- Định hướng chung: Tập trung nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách, các giải pháp năng cao năng suất, chất lượng; phát triển đội ngũ chuyên gia năng suất chất lượng; đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phục hồi, tăng trưởng năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa sau đại dịch covid-19.

- Các nội dung trọng tâm, ưu tiên thực hiện trong năm 2023

+  Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tối ưu hóa, hiện đại hóa hệ thống quản trị doanh nghiệp; áp dụng tiêu chuẩn, công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh, đổi mới sáng tạo và năng suất xanh. Hình thành các mô hình điểm về năng suất chất lượng.

+  Nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách, các giải pháp về khoa học, công
nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy, nâng cao năng suất quốc gia, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế;

+  Phát triển các chương trình đào tạo về chuyển đổi số, năng suất xanh
theo mô hình của các Trung tâm xuất sắc của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO).

+ Tiếp tục mở rộng đào tạo kiến thức năng suất chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng, địa phương và doanh nghiệp;

+  Tập trung xây dựng và công bố các tiêu chuẩn quốc gia phục vụ sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh, quản lý đổi mới sáng tạo và kinh tế tuần hoàn.

Quy trình đề xuất:

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-BKHCN ngày 26/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước và Thông tư số 03/2017/TT-BKHCN ngày 03/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2014/TT-BKHCN.

Các bộ, ngành và địa phương triển khai hướng dẫn các cơ quan, tổ chức,
doanh nghiệp đề xuất nhiệm vụ trong phạm vi quản lý; thực hiện tiếp nhận, rà soát và tổng hợp các đề xuất nhiệm vụ gửi về Bộ Khoa học và Công nghệ để tổ chức Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đặt hàng thực hiện từ năm 2023 đúng theo quy định tại Điều 26 Luật Khoa học và Công nghệ.

Yêu cầu về hồ sơ đề xuất

Hồ sơ đề xuất bao gồm những tài liệu sau:

- Công văn đề xuất nhiệm vụ của Bộ, ngành và địa phương;

- Bảng tổng hợp đề xuất nhiệm vụ của Bộ, ngành và địa phương theo
mẫu đính kèm, trong đó lưu ý sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên;

- Các phiếu đề xuất nhiệm vụ theo mẫu quy định tại Thông tư số
03/2017/TT-BKHCN; kèm các văn bản thể hiện nhu cầu và cam kết của doanh nghiệp trong việc phối hợp thực hiện, đối ứng kinh phí, tiếp nhận hoặc ứng dụng kết quả (đối với nhiệm vụ xây dựng mô hình điểm).

Thời hạn và địa điểm tiếp nhận hồ sơ

- Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ tổng hợp đề xuất nhiệm vụ của các Bộ,
ngành và địa phương là ngày 20/5/2022 theo dấu ghi ngày công văn đến hoặc dấu bưu điện trên hồ sơ.

- Nơi tiếp nhận hồ sơ: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, địa
chỉ số 08 đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. File điện tử (định dạng word) gửi về địa chỉ email vukhtc@tcvn.gov.vn. Thông tin chi tiết liên hệ: Vụ Kế hoạch Tài chính, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, điện thoại: 0243 7911615; 0243 7911626.

205981 Tổng số người truy cập: 1388 Số người online: