Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2019
16-12-2019

Các nhà khoa học trẻ đoạt giải năm nay đều có nhiều công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và thuộc phân loại xếp hạng giá trị khoa học cao.

Hội đồng bình chọn Giải thưởng Khoa học Công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2019 ngày 14/12 đã chốt danh sách 10 tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2019, thuộc 5 lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, Công nghệ Y - dược, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Môi trường, Công nghệ Vật liệu mới.

Điểm mới của công tác triển khai Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 là các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến theo địa chỉ http://qcv.tainangviet.vn/ trên Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia và cung cấp video tự giới thiệu về bản thân, (quá trình học tập, nghiên cứu, tính sáng tạo và giá trị của những nghiên cứu, hướng phát triển những nghiên cứu trong tương lai...).

Các nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

Số lượng cá nhân được lựa chọn năm nay đều có nhiều công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và thuộc phân loại xếp hạng giá trị khoa học cao (Q1-Q4), có nhiều bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích được áp dụng trong thực tế. Số ứng viên tham gia ở nước ngoài cũng tăng cao và xuất hiện nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo ở nước ngoài lần đầu tham gia như Anh, Canada, Đan Mạch.

10 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm nay được chọn ra từ 45 ứng viên. Cụ thể:

Lĩnh vực Công nghệ Y - dược: TS. Trần Phương Thảo (SN 1985), Giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội.

Lĩnh vực Công nghệ môi trường: TS. Trần Nguyễn Hải (SN 1985), Nghiên cứu viên Trường Đại học Duy Tân; TS. Đào Nguyên Khôi (SN 1985), Phó Trưởng khoa Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM; TS. Lê Ngọc Liễu (SN 1984), Giảng viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Lĩnh vực Công nghệ sinh học: TS. Võ Văn Giàu (SN 1986), Trợ lý giáo sư, Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc; TS. Trần Ngọc Tuấn (SN 1984), NCS sau tiến sĩ tại Trường Đại học Shantou, Trung Quốc.

Lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới: TS. Nguyễn Thúy Chinh (SN 1987), Nghiên cứu viên chính Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS. Lê Văn Lịch (SN 1988), Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông: TS. Đinh Ngọc Thạnh (SN 1987), Giáo sư tập sự, Trường Đại Học Soongsil, Hàn Quốc; TS. Hoàng Văn Xiêm (SN 1986), Giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Quả Cầu Vàng là phần thưởng cao quý do Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức hằng năm từ năm 2003. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.

Tiêu chuẩn tuyển chọn nhà khoa học trẻ tham gia Quả Cầu Vàng là tuổi đời không quá 35 tuổi (tính đến 31/12/2019) đang học tập, công tác trong và ngoài nước. Nhà khoa học phải có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác; có các công trình nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật nổi bật, có giá trị khoa học cao, các giải pháp sáng tạo được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội tại địa phương, đơn vị.

Phần thưởng tiền mặt cho mỗi cá nhân nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng là 20 triệu đồng, Bằng khen và huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Sau 15 năm tổ chức, đã có 149 cá nhân được nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng (năm 2017 có 9 cá nhân đạt Giải thưởng).

Link liên kết nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/10-tai-nang-khoa-hoc-tre-nhan-giai-thuong-qua-cau-vang-2019-c7a748749.html

Theo Khampha.vn

208942 Tổng số người truy cập: 2238 Số người online: