Thứ 7, ngày 20 tháng 7 năm 2024
Triễn lãm “Di sản Văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” diễn ra vào sáng 20/01 tại Hà Nội
18-1-2019

UBND tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp tổ chức Triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội trong thời gian 01 năm (20/01- 20/12/2019). Lễ khai mạc sẽ được diễn ra vào sáng ngày 20/01 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Với hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, triển lãm được trưng bày thành 2 phần:

Phần thứ nhất, Di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Kon Tum: với các sưu tập hiện vật, tài liệu, hình ảnh, phim tư liệu, clip... nhằm giới thiệu về vùng đất, con người, đặc biệt là các di sản văn hóa tiêu biểu của Kon Tum (Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum; Những sắc thái văn hóa tiêu biểu của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum qua trang phục; đồ dùng sinh hoạt; công cụ sản xuất...; Hình ảnh về đời sống tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa; sưu tập Nhạc cụ truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum).

Phần thứ hai, Sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo của Việt Nam”: Phối hợp trưng bày các tài liệu, hiện vật, hình ảnh với trưng bày thực cảnh tái hiện rừng sâm để giới thiệu về: Môi trường, cảnh quan, sự đa dạng sinh học của vùng rừng núi Ngọc Linh - không gian sinh tồn của sâm Ngọc Linh; lịch sử phát hiện, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gene gốc, nhân giống và phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng; giá trị đặc biệt và những chế phẩm của sâm Ngọc Linh; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến việc phát triển sâm Ngọc Linh thành “quốc kế dân sinh”; Sâm Ngọc Linh trong giải quyết các vấn đề về việc làm, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Kon Tum; xây dựng thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh và vươn ra thị trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn Sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Trưng bày “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” là một hoạt động nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XIV về định hướng phát triển kinh tế xã hội tỉnh Kon Tum đến năm 2020: tập trung huy động các nguồn lực, phối hợp với các cơ quan, Bộ ngành trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh cũng như di sản lịch sử văn hóa Kon Tum đến với du khách trong và ngoài nước nhằm xây dựng thương hiệu và thu hút du khách đến với Kon Tum./.

Tin, ảnh: Dương Nương

211933 Tổng số người truy cập: 2763 Số người online: