Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Công tác pháp chế và kiểm tra rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2021 tại Sở KH&CN
4-11-2021

Thực hiện Kế hoạch số 4836/KH-UBND ngày 31/12/2020 của UBND  tỉnh Kon Tum về Triển khai công tác pháp chế và kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo kết quả thực hiện công tác pháp chế và kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2021 như sau:

1. Công tác chỉ đạo, điều hành và các điều kiện đảm bảo cho công tác kiểm tra tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL

Công tác xây dựng thể chế về kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Kế hoạch số 03/KH-SKHCN ngày 12/01/2021 về công tác pháp chế, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản QPPLnăm 2021. Trong đó giao bộ phận pháp chế phối hợp các phòng, đơn vị thuộc Sở rà soát hệ thống văn bản QPPL về khoa học và công nghệ do Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành, nhằm phát hiện những nội dung trái pháp luật, hoặc các nội dung không còn phù hợp để kịp thời đề xuất bãi bỏ, ban hành văn bản mới, hoặc sửa đổi, bổ sung bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp.

Về tổ chức bộ máy, biên chế; kinh phí; cộng tác viên

Bộ phận pháp chế của Sở giao Thanh tra sở đảm nhiệm, trong đó phân công 01 công chức có chuyên môn phù hợp (cử nhân luật) thực hiện.

2.Về công tác kiểm tra, xử lý văn bản QPPL trong năm 2021

Kết quả kiểm tra văn bản QPPLnăm 2021: Sở Khoa học và Công nghệ xác định không có văn bản QPPLvề khoa học và công nghệ do Hội đồng nhân dân, UBND  tỉnh ban hành trái pháp luật phải xử lý.

3. Về công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL

Qua rà soát xác định có 01 văn bản hết hiệu lực từ ngày 01/01/2021: Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND, ngày 18/7/2019 của HĐND quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020.

Đã trình UBND ban tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành mới 01 văn bản QPPLtại tờ trình số 48/Ttr-SKHCN ngày 05/10/2021 của Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết Quy định mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 tại tỉnh Kon Tum.

Trình UBND tỉnh thay thế văn bản QPPL Quy định, chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum Tờ trình số 53/Ttr-SKHCN ngày 29/10/2021 của Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị về việc ban hành Quyết định Quy định, chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.

Thường xuyên rà soát, hệ thống hóa các văn bản QPPL thuộc phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của ngành; cập nhật các văn bản QPPL mới theo thẩm quyền và xử lý các văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội để kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, khả thi của văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Nguyễn Thương

208754 Tổng số người truy cập: 1928 Số người online: