Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh
1-12-2022

Chiều ngày 01/12/2022 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Điều tra hiện trạng phân bố, đề xuất giải pháp bảo tồn quần thể loài Bò tót (Bos gaurus) tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray”. Đề tài do Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray chủ trì thực hiện nhiệm vụ; ThS. Đào Xuân Thủy chủ nhiệm đề tài.

Toàn cảnh Hội đồng

Tham gia Hội đồng có đồng chí Bùi Thanh Bình-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh - Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Hoàng Dũng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên là đại diện của các Sở, ban, ngành: Sở Tài nguyên và Môi trường, Trường Cao Đẳng Cộng đồng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sa Thầy.

ThS. Đào Xuân Thủy chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu của đề tài

Hội đồng đã nghe Chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện, báo cáo các sản phẩm khoa học và tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ. Đến thời điểm nghiệm thu kết thúc, cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài đã cơ bản hoàn thành mục tiêu, nội dung, sản phẩm, tiến độ đề tài theo hợp đồng đã ký kết (đã được gia hạn). Bố cục báo cáo được trình bày logic, theo đúng hướng dẫn; Nội dung báo cáo kết quả thực hiện đề tài cơ bản đã bám sát đầy đủ các nội dung công việc, sản phẩm theo đề cương được phê duyệt. Tuy nhiên, kết quả điều tra nghiên cứu trong phạm vi của đề tài chưa thu thập được các hình ảnh thực tế của loài Bò tót tại các khu vực nghiên cứu của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, mà chỉ xác định được ở Khu vực giáp ranh  với VQG Virachey (Vương quốc Cam-pu-chia), nguyên nhân được xác định là do trang thiết bị, máy móc (bẫy ảnh) phục vụ cho công tác điều tra thực địa còn hạn chế; phạm vi điều tra nghiên cứu rộng, trong khi số lượng cá thể Bò tót phân bố ngoài tự nhiên ít, vùng sống và hoạt động rộng.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của Hội đồng, đồng chí Bùi Thanh Bình - Chủ tịch hội đồng đã yêu cầu cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến các thành viên trong Hội đồng để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện Báo cáo kết quả nghiên cứu và các sản phẩm của đề tài, tập trung các nội dung như sau:

- Phần tổng quan: Rà soát lại, biên tập ngắn gọn, xúc tích hơn, tập trung các nghiên cứu về điều tra hiện trạng phân bố, đề xuất giải pháp bảo tồn quần thể Bò tót trong và ngoài nước.

- Phương pháp nghiên cứu: cần làm rõ cơ sở khoa học để phân chia diện tích dấu chân thành 3 cấp, rà soát về số liệu phân cấp về diện tích tại trang 47, 48 (phân tích dấu chân lớn nhất, nhỏ nhất).

- Bổ sung phần phụ lục kết quả xử lý số liệu thứ cấp các giá trị tính toán ô tiêu chuẩn.

- Đối với kết quả nghiên cứu của đề tài:  Cập nhật số liệu đến năm 2022; các nguồn số liệu; Bổ sung tọa độ, vị trí đặt bẫy ảnh; Thống nhất số lượng người phỏng vấn; bổ sung phiếu phỏng vấn, có xác nhận của cơ quan, địa phương; Làm rõ kết quả điều tra, phân tích tại trang 49 và trang 50 của bảng số liệu 3.2 và  3.5, thống nhất số liệu giữa kết quả nghiên cứu và phần kết luận, với tổng số lượngcá thế khoảng 12;  Biên tập về bố cục tại trang 74 và 75; Trên cơ kết quả nghiên cứu, khẳng định số lượng cá thể bò rất ít, việc di chuyển của các đàn bò tót hạn chế. Bổ sung giải pháp trong công tác phối hợp quản lý với cơ quan chức năng của như Đồn Biên phòng, các địa phương và các đơn vị có liên quan.

Căn cứ kết quả nghiên cứu của đề tài, Hội đồng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Sa Thầy tiếp nhận kết quả nghiên cứu phục vụ công tác quản lý. Đề nghị cơ quan chủ trì tiếp tục thu thập thông tin, hình ảnh, cập nhật cơ ở dữ liệu về loài Bò tót tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray để phục vụ công tác quản lý, bảo tồn.

NVL

206057 Tổng số người truy cập: 1535 Số người online: