Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng vi tảo xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt trên địa bàn tỉnh Kon Tum”
7-7-2024
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng vi tảo xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt trên địa bàn tỉnh Kon Tum”, Cơ quan chủ trì: Trường Cao đẳng Kon Tum, Chủ nhiệm đề tài: TS. Lê Trí Khải

Quang cảnh buổi làm việc của Hội đồng KH&CN

Thành phần tham dự Hội đồng: Ông Bùi Thanh Bình – Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh, Chủ tịch Hội đồng. Ông Đoàn Trọng Đức – Phó Giám đốc Sở KH&CN, Phó chủ tịch Hội đồng và thành viên tham dự hội đồng là đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại Kon Tum, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đăk Hà, cùng đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở KH&CN.

Trước Hội đồng, Đại diện cơ quan chủ trì đã báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức triển khai thực hiện đề tài. Trong đó, kết quả đề tài đã đạt được theo mục tiêu và nội dung đề ra gồm: Đã phân lập được 6 chủng/3 loài vi tảo có trong môi trường nước nuôi trồng thuỷ sản tại Kon Tum; Xây dựng được 03 quy trình công nghệ gồm: Quy trình phân lập lập vi tảo, Quy trình nuôi trồng 3 chủng/ loài vi tảo,  Quy trình ứng dụng 3 chủng/ loài vi tảo xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản tại Kon Tum ở quy mô phòng thí nghiệm; Đã ứng dụng 3 chủng/ loài vi tảo vào xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản tại Trường Cao đẳng Kon Tum ở quy mô phòng thí nghiệm, hiệu suất xử lý đạt giảm COD, BOD, loài bỏ ni tơ và phosphor tổng số đều đạt: 89 -92%, 89 -91%; 88 -100 và 87 -98% (trong đó ở NT4 có hiệu suất xử lý ni tơ tổng số là 78% công thức có bổ sung vi khuẩn lam S. platensisKT2023). Có thể sử dụng đơn chủng/loài hay 2 chủng/loài và đa chủng chủng/loài cho xử lý nước thải sau nuôi trồng thủy sản tại Kon Tum đều đạt hiệu suất xử lý các thông số nêu trên > 80% mức xử lý theo yêu cầu.

Chủ nhiệm đề tài TS. Lê Trí Khải phát biểu trước Hội đồng

Tại cuộc họp, Hội đồng tư vấn đã đánh giá kết quả, sản phẩm đạt được của đề tài, đến thời điểm báo cáo, cơ quan chủ trì đã thực hiện đảm bảo các nội dung và hoàn thành mục tiêu đề ra của đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đề tài. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chủ trì hoàn thiện báo cáo, tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng, điều chỉnh, bổ sung và đề xuất phương hướng thực hiện các giai đoạn tiếp theo sau kết quả nghiên cứu.

Kết thúc buổi họp nghiệm thu, các thành viên hội đồng đã thống nhất nghiệm thu bằng hình thức bỏ phiếu theo quy định với kết quả:  đạt./.

hbnguyet

203630 Tổng số người truy cập: 2574 Số người online: