Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024
Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ tháng 10
23-10-2020

Trong tháng 10/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều nhiệm vụ theo kế hoạch và đã đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

Công tác quản lý khoa học: Tổ chức hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài “Phòng trừ sâu bệnh hại Sâm Ngọc Linh”; Kiểm tra tiến độ 03 đề tài, dự án. Thông báo tuyển chọn cơ quan chủ trì thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm cao từ rễ Đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba)”; Thông báo nộp hồ sơ xét giao trực tiếp cơ quan chủ trì thực hiện dự án ủy quyền địa phương quản lý thuộc Chương trình NTMN thực hiện từ năm 2021; Thông báo đề xuất nhiệm khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021. Tổng kết, đánh giá hoạt động KH&CN cấp huyện giai đoạn 2016-2020.

Công tác quản lý công nghệ, quản lý doanh nghiệp KH&CN, quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân, hoạt động sở hữu trí tuệ, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật: Tham gia ý kiến về công nghệ 11 dự án; Tham gia kiểm tra liên ngành về các công trình xử lý chất thải của dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà. Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2020. Hiện đang chấm thi vòng sơ khảo đối với 23 dự án đăng ký tham gia Cuộc thi. Ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Kon Tum giai đoạn 2020-2025. Phối hợp với  Viện Thổ Nhưỡng về tổ chức Hội thảo quản lý, sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận cà phê xứ lạnh Kon Tum. Cấp 01 chứng chỉ nhân viên Phụ trách an toàn bức xạ; 01 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X quang chẩn đoán trong y tế cho Bệnh viện Quốc tế Vạn Gia An;  Cấp gia hạn giấy phép tiến hành công việc bức xạ cho phòng khám chuyên khoa ngoại 373 Trần Hưng Đạo; Phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cho Bệnh viện Quốc tế Vạn Gia An.Khảo sát và đánh giá hệ thống mạng lưới, dịch vụ công nghệ thông tin tại đơn vị. Dự thảo Hướng dẫn xét, công nhận sáng kiến cấp tỉnh và đánh giá công nhận phạm vi ảnh hưởng hiệu quả của sáng kiến cấp tỉnh.

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TĐC); áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong hoạt động của cơ quan: Tổ chức kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 tại 04 cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước tỉnh Kon Tum tháng 9/2020. Xây dựng kế hoạch kiểm tra về TCĐLCL tháng 10/2020 tại 06 cơ sở theo kế hoạch đã được phê duyệt; Phát hành Bản tin TBT quý III năm 2020.

Công tác thanh tra: Thanh tra về lĩnh vực Năng lượng nguyên tử đối với 03 cơ sở trên địa bàn tỉnh, tại thời điểm thanh tra chưa phát hiện sai phạm; Phối hợp Cục thuế tỉnh thanh tra 02 đơn vị, xử lý vi phạm hành chính 01 đơn vị liên quan về lĩnh vực đo lường với số tiền 1.500.00 đồng.

Hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN

- Hoạt động nghiên cứu triển khai: Tiếp  tục  triển khai thực hiện theo tiến độ đã được phê duyệt đối với các nhiệm vụ: (1) Đề tài "Hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ đảng sâm, nấm đông trùng hạ thảo và đề xuất các sản phẩm ứng dụng trong chế biến"; (2) Dự án "Xây dựng mô hình trồng cây Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.) dưới tán rừng tại 2 huyện huyện Tu Mơ Rông và huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum; (3) nhiệm vụ: Duy trì năng lực hoạt động Phòng Thí nghiệm công nghệ sinh học phục vụ công tác lưu giữ, phát triển các giống cây trồng, dược liệu đặc thù, có giá trị trên địa bàn tỉnh; (4) Nhiệm vụ “Đánh giá đặc điểm nông sinh học, phân tích một số hoạt chất có giá trị trong cây Chè rừng (Tên gọi địa phương) tại huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum”.

- Hoạt động Thông tin và Thống kê KH&CN: Quản trị và đưa 47 tin bài lên Trang thông tin điện tử Sở KH&CN; Xuất bản và phát hành Ấn phẩm thông tin KH&CN số 3/2020 và Bản tin KH&CN số 3/2020.

- Hoạt động dịch vụ KH&CN: Kiểm định, hiệu chuẩn 284 phương tiện đo các loại; Thử nghiệm 77 mẫu sản phẩm, hàng hóa; Đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét cho 25 công trình; Kiểm xạ 02 phòng chụp X-quang; Tư vấn, hỗ trợ cho 1 doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký, sử dụng mã số mã vạch./.