Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm năm 2024
16-7-2024
Tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành 09 văn bản liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó, gồm 07 Quyết định, 02 Kế hoạch phục vụ công tác quản lý nhà nước của ngành khoa học và công nghệ.

Tổ chức triển khai, hoàn thành 100% nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, không có nhiệm vụ trễ hạn. Tiếp tục phối hợp triển khai 05 dự án dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi; triển khai thực hiện 18 đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh, trong đó, nghiệm thu kết quả 03 đề tài, dự án cấp tỉnh; Tổ chức công bố và bàn giao kết quả nghiên cứu 05 đề tài, dự án cho 08 cơ quan, đơn vị để tổ chức ứng dụng, nhân rộng vào thực tế sản xuất. Các kết quả nghiên cứu cơ bản đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổ chức họp Hội đồng xét, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh côngnhận phạm vi ảnh hưởng hiệu quảáp dụng của 06 sáng kiến cấp tỉnh đợt 1 năm 2024; tổ chức họp Hội đồng và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 25 sáng kiến cấp tỉnh đợt 1 năm 2023. Tổ chức trao 04 Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ cho các tổ chức, cá nhân và triển khai việc dán Tem cho sản phẩm sâm củ đã được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”; đã phân tích ADN cho 200 mẫu sâm được cấp quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.. Tham gia ý kiến 36 dự án đầu tư về công trình, dự án đầu tư. Cấp 04 giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X - quang chẩn đoán trong y tế; cấp gia hạn 01 giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X-quang trong y tế; cấp 02 Chứng chỉ nhân viên  bức xạ cho người phụ trách an toàn X-quang trong y tế; cấp giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước 01 đề tài  để các đơn vị, địa phương triển khai ứng dụng. Cập nhật hơn 300 tin, bài lên Trang Thông tin điện tử của Sở KH&CN; xuất bản và phát hành 02 số Bản tin KH&CN; phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Kon Tum thực hiện và phát sóng 03 chuyên mục khoa học và công nghệ.

Công tác nghiên cứu ứng dụng, dịch vụ khoa học và công nghệ được đẩy mạnh đem lại hiệu quả: tiếp tục triển khai thực hiện Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong phân tích kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh” đồng thời tiếp tục thực hiện nhân giống, cấy chuyển lưu giữ các loại giống cây trồng trong phòng thí nghiệm, gồm: sâm Ngọc Linh, lan dendro, ba kích, phúc bồn tử, cây bảy lá một hoa, cẩm lai, bạch đàn. Triển khai sản xuất và thu hoạch 750 hũ Đông trùng hạ hạ thảo. Trồng, chăm sóc, thu hoạch dưa leo 664kg; trồng 300 m2rau xà lách thủy canh; sản xuất 2000 bịch phôi nấm mối đen; thử nghiệm trồng 200 cây dứa MD2 làm nguồn mẫu. Kiểm định - hiệu chuẩn 2.737 phương tiện đo, chuẩn đo lường các loại; thử nghiệm 263 mẫu sản phẩm, hàng hóa; đo điện trở tiếp đất 95 công trình; tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho 01 doanh nghiệp lập báo cáo định kỳ công tác bảo vệ môi trường; kiểm xạ 15 phòng X quang; kiểm định máy X - Quang chẩn đoán trong y tế 11 máy; phối hợp dán tem đồng hồ tổng cột bơm xăng dầu với Cục thuế tỉnh Kon Tum 13 cơ sở; đánh giá chứng nhận VietGAP Trồng trọt: 01 doanh nghiệp; phân tích 474 mẫu ADN cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Việc kiểm soát, cải cách thủ tục hành chính được triển khai nghiêm, đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở đã giải quyết 100% hồ sơ thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn, không có hồ sơ quá hạn. Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí. Hoàn thành việc chuyển đổi sang Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 tại phòng chuyên môn thuộc Sở./.

Nguyễn Hồng Phong