Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện Chương trình hành động triển khai nhiệm vụ tăng cường xúc tiến đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp năm 2019
10-1-2020

Thực hiện Quyết định số 31/QĐ-UBND, ngày 10/01/2019 của UBND tỉnh về ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện 03 lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, trong năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã tích cực triển khai nhiều công việc nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo đó, để giúp các doanh nghiệp của tỉnh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, Sở đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum, tổ chức Cuộc thi sáng tác biểu tượng (Logo) chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” và nhãn hiệu chứng nhận “Sâm Ngọc Linh Kon Tum” phục vụ cho việc cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ tỉnh Kon Tum. Trình UBND tỉnh phê duyệt 02 dự án (Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận “Dược liệu Kon Tum” dùng cho các sản phẩm dược liệu tỉnh Kon Tum  (Đảng sâm, Ngủ vị tử, Ý dĩ, Lan Kim Tuyến, Đương Quy …), Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê xứ lạnh Kon Tum”) thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020 triển khai trong năm 2019. Tổ chức triển khai 02 dự án (Dự án Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sâm Ngọc Linh Kon Tum” và Dự án Xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý “Đắk Hà” cho sản phẩm Cà phê của huyện Đăk Hà tỉnh Kon Tum) thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020. Hướng dẫn 10 tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra, Sở đã tham mưu UBND tỉnh đưa các nội dung hỗ trợ hình thành các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ vào Chương trình hành động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân tỉnh về kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước để thực hiện. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình tổng thể về hợp tác của các Trường Đại học, các Viện, Trung tâm nghiên cứu khoa học để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận ứng dụng công nghệ tiên tiến đổi mới công nghệ. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2217/KH-UBND ngày 26/8/2019 về thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc tại tỉnh Kon Tum. Đề xuất nội dung thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 996 về tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thông báo đến các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh biết, tham gia các sự kiện như kết nối cung, cầu công nghệ, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,... do Bộ KH&CN phối hợp với một số địa phương trong nước tổ chức. Phối hợp với Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh các mặt hàng đặc sản, sản phẩm chủ lực của địa phương.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia dự án Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020. Trong năm, Sở đã hỗ trợ 15 doanh nghiệp tham gia dự án với số tiền hỗ trợ là 190 triệu đồng. Các dự án sau khi kết thúc đều đã được doanh nghiệp đưa vào áp dụng, qua đó giúp các doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, kinh doanh, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá so với trước đây. Tiếp tục cho 01 doanh nghiệp vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn của Quỹ phát triển KH&CN tỉnh để thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây hoa lan Kim tuyến tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum”.

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở - tổ chứcchuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp cho các doanh nghiệp trong tỉnh, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa (chuyển giao quy trình nhân giống, trồng và chăm sóc cây lan kim tuyến cho Công ty Cổ phần Việt Nga - Gia Lai; Phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Kon Plong triển khai thực hiện dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau, cây ăn quả an toàn theo chuỗi giá trị tại huyện KomPlong, tỉnh Kon Tum"; Phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sa Thầy triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN "chuyển giao công nghệ, nhân rộng mô hình xử lý vỏ cà phê làm phân bón"; Chuyển giao quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật đối với cây Việt quất, cây lựu đỏ cho Công ty Cổ phần BIO Pháp).

Ngoài ra, thông qua các ấn phẩm thông tin KH&CN, các Chuyên mục khoa học và công nghệ trên kênh truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở đã tuyên truyền, quảng bá đến mọi tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách, thành tựu về khoa học và công nghệ, tạo thuận lợi trong hoạt động xúc tiến đầu tư, khởi nghiệp. Thông qua Trang thông tin điện tử của Điểm TBT (Thông báo hỏi đáp về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và hàng rào kỹ thuật trong thương mại) quốc gia và các trang thông tin điện tử của các bộ, ngành ở trung ương và các địa phương[1], Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – đơn vị trực thuộc Sở - đã biên tập và phát hành các Bản tin TBT đến các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh để thông tin, cảnh báo cho các doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum biết nhằm tránh rủi ro trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất, nhập khẩu hàng hóa./.