Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí"
26-4-2022

Chi bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum là tổ chức cơ sở đảng ghép 02 đơn vị cơ sở gồm 1 cơ quan hành chính là Sở Khoa học và Công nghệ và 1 đơn vị sự nghiệp là Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN. Để lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan thực hiện tốt Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí" (sau đây viết tắt là Kết luận số 10), Chi ủy chi bộ đã thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan các văn bản của Trung ương và của tỉnh liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (viết tắt là PCTN và THTK, CLP), phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Ban chấp hành các đoàn thể chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh liên quan đến công tác PCTN, THTK, CLP.

Các đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị đã nêu cao vai trò người đứng đầu, thường xuyên nhắc nhở CCVCNLĐ phát huy quyền làm chủ, giám sát công tác PCTN và THTK, CLP ở cơ quan đơn vị.

Bên cạnh đó, Chi ủy chi bộ đã lãnh đạo cơ quan đã thực hiện tốt các quy định về công khai, minh bạch (như công khai công tác cán bộ, quản lý và sử dụng tài sản công, tài sản, thu chi tài chính,...) và trách nhiệm giải trình mọi thắc mắc của tổ chức, cá nhân trong hoạt động công vụ. Thực hiện tốt quyền tự chủ về tài chính, biên chế và giao khoán kinh phí hoạt động; thực hiện việc trả lương qua tài khoản.

Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ cán bộ, đảng viên: Chi bộ và Ban Thanh tra nhân dân luôn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội dung công khai, minh bạch mọi hoạt động trong cơ quan, đơn vị. Việc công khai, minh bạch trong công tác cán bộ (như quy  hoạch, điều động, bổ nhiệm, đào tạo bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật,...) thuộc thẩm quyền được cơ quan thực hiện tốt. Việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức và thực hiện theo kế hoạch hàng năm và đúng quy định.

Về kê khai tài sản, thu nhập và kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, đơn vị:Trong tháng 12 hàng năm, cơ quan đã tổ chức kê khai và công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của những người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập theo đúng quy định. Trong năm 2021 có 23/23 người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập, trong đó: 20 người thuộc diện kê khai hằng năm, 03 người thuộc diện kê khai lần đầu (trong đó có 03 người thuộc diện kê khai phục vụ công tác cán bộ). Sau kê khai, cơ quan đã gửi bản kê khai của đối tượng kê khai đến Thanh tra tỉnh và cơ quan quản lý cấp trên, đồng thời lưu giữ tại cơ quan và thực hiện niêm yết tại cơ quan để chi bộ, Ban thanh tra nhân dân và CCVCNLĐ cơ quan giám sát.

Kết quả việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý sử dụng ngân sách và mua sắm tài sản công trong cơ quan hành chính, sự nghiệp: Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thi hành của Trung ương và của tỉnh, ngay từ đầu năm, Sở đã tổ chức Hội nghị CCVCNLĐ để tổng kết, đánh giá công tác PCTN và THTK, CLP đồng thời sửa đổi, bổ sung, ban hành các qui định, quy chế như: Quy chế làm việc, Quy chế quản lý sử dụng tài sản công, Quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế dân chủ ở cơ sở …, ban hành chương trình PCTN và THTK, CLP cho năm tiếp theo. Đầu năm theo chỉ tiêu kế hoạch được UBND tỉnh giao, Sở KH&CN phân bổ dự toán thu - chi ngân sách cho các phòng, đơn vị liên quan đồng thời thực hiện công khai dự toán và phân bổ theo quy định. Chi ủy chi bộ cùng lãnh đạo cơ quan đã chỉ đạo các phòng, đơn vị tăng cường trong công tác quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước; xây dựng, quản lý, điều hành và kiểm soát thu - chi ngân sách thông qua quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý tài sản công. 100% các đơn vị trong Sở đã thực hiện xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ theo đúng quy định. Việc kiểm soát chi tiêu theo quy chế chi tiêu nội bộ và quy chế quản lý tài sản công của từng đơn vị đã góp phần tiết kiệm được kinh phí giao tự chủ, tạo thêm nguồn kinh phí tăng cường cho cơ sở vật chất, từng bước hiện đại hoá trang thiết bị trong quản lý, tăng thu nhập cho cán bộ công chức, viên chức. Công tác thanh, quyết toán đã chấp hành theo các chế độ quy định. Việc mua sắm tài sản công, sửa chữa lớn theo đúng định mức, tiêu chuẩn quy định, thực hiện cắt giảm những khoản chi mua sắm, sửa chữa chưa thật sự cần thiết, tiết kiệm các khoản chi hành chính để tăng thu nhập cho CCVCNLĐ. Một số khoản chi về điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, mua sắm trang thiết bị chuyên môn cần thiết, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học được đưa vào nội dung thực hành tiết kiệm và được lãnh đạo Sở thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện. Việc quản lý và sử dụng kinh phí đã công khai, minh bạch trước toàn thể cơ quan, CCVCNLĐ, tạo thuận lợi để CCVCNLĐ được giám sát, nâng cao hiệu quả về THTK, CLP.

Nhờ thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác THTK, CLP mà trong những năm qua, cơ quan không có cá nhân có hành vi tham nhũng, lãng phí, hàng năm CCVCNLĐ cơ quan đều có thêm thu nhập ít nhất 1 tháng lương từ việc thực hiện tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí tự chủ của cơ quan, đơn vị.

207573 Tổng số người truy cập: 3899 Số người online: