Thứ 7, ngày 20 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện cải cách hành chính quý I năm 2021 tại Sở Khoa học và Công nghệ
17-3-2021

Thực hiện Kế hoạch số 44/KH-SKHCN ngày 23 tháng 12 năm 2020 về thực hiện công tác cải cách hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021, trong quý I/2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch, đến nay đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

Cải cách thể chế: Sở thường xuyên kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, qua đó tham mưu trình Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ những văn bản không còn phù hợp. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của ngành để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện đúng quy định.

Cải cách thủ tục hành chính: Cử công chức làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum thực hiện rà soát, chuẩn hóa danh mục TTHC thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Khoa học và Công nghệ (cấp tỉnh) đảm bảo đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia (đã thực hiện xong giai đoạn 1 theo Công văn 30/TT-KSTT ngày 05/3/2021 của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh).

Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước: Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Sở KH&CN xây dựng Đề án tổ chức lại các đơn vị hành chính thuộc và trực thuộc Sở KH&CN tỉnh Kon Tum nhằm mục đích giảm đơn vị trực thuộc Sở, từng bước tinh giản biên chế và giảm đơn vị trực thuộc Sở, nâng cao hiệu quả làm việc và trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ.

Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức: Cử gần 10 lượt công chức, viên chức của Sở Khoa học và Công nghệ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, quản lý nhà nước,... do Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ và Trường Chính trị tỉnh tổ chức. Sắp xếp, bố trí công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả công tác.

Cải cách tài chính công: Để thực hiện cải cách tài chính công, đảm bảo công khai minh bạch, hiệu quả, tập trung dân chủ trong quản lý tài chính công, Sở và các đơn vị trực thuộc Sở đã ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó quy định rõ thẩm quyền chi, định mức các khoản chi cụ thể để đảm bảo cân đối thu - chi, bảo quản, sử dụng tài sản công và làm tốt công tác giám sát việc tuân thủ quy chế chi tiêu nội bộ. Tổ chức quản lý, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bố trí, sử dụng công chức, viên chức, người lao động phù hợp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã chú trọng kiểm tra, giám sát tài chính để nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách.

Qua việc thực hiện cơ chế tự chủ đã tạo động lực để Sở và các đơn vị tích cực rà soát, cơ cấu lại biên chế, lao động theo hướng hợp lý, gọn nhẹ hơn; phát huy được tính chủ động, sáng tạo trong việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn kinh phí được giao tự chủ và hầu hết các cơ quan đều đã có tiết kiệm để tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống cho công chức, viên chức và người lao động. Các nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp và hoạt động dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp góp phần tạo thêm nguồn vốn đầu tư, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công, nhất là những dịch vụ thiết yếu phục vụ người dân.

Hiện đại hóa nền hành chính

Sở và các đơn vị trực thuộc đã triển khai áp dụng nhiều phần mềm ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết công việc giữa các cơ quan nhà nước với nhau và giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, công dân như: phần mềm văn phòng điện tử iOffice, phần mềm một cửa điện tử. Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại Sở và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Ngoài ra, tất cả công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan đều sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ trong giải quyết công việc. Cung cấp 43 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa của tỉnh (23 dịch vụ công mức độ 3 và 20 dịch vụ công mức độ 4)

Để tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu cải cách hành chính đã đề ra, trong quý II/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và Trung ương về cải cách hành chính đến các công chức, viên chức, người dân và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện.

2. Tham mưu, trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính; danh mục TTHC thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công; Quyết định phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình liên thông sau rà soát, chuẩn hóa.

3. Tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ theo kế hoạch.

4. Duy trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan Sở./.