Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024
Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà-phê “Đăk Hà”
26-6-2020

Chiều 25/6/2020, UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà”. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Trần Thị Nga  - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đăk Hà, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Kon Tum có đồng chí Huỳnh Trung Kim – Phó Giám đốc Sở tham dự.

Đồng chí Huỳnh Trung Kim – PGĐ Sở công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cà phê Đăk Hà.

Thực hiện chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017 – 2020, Sở KH&CN tỉnh Kon Tum đã ký kết hợp đồng với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà” cho các sản phẩm cà phê nhân và các dạng cà phê chế biến như cà phê hạt rang, cà phê bột và cà phê phin. Qua gần 03 năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, hoàn thiện các thủ tục, ngày 26/12/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 6221/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00079 cho cà phê Đăk Hà. Vùng chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà” nằm ở độ cao 523 - 875m so với mặt nước biển, gồm các xã Xã Đăk Mar, xã Ngọk Wang, xã Hà Mòn, xã Đăk Ui, xã Đăk La, xã Đăk Long, xã Đăk Pxi, xã Đăk Ngọk, xã Ngọk Réo, xã Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà, thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Tại buổi lễ đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh, việc sản phẩm cà phê Đăk Hà được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là vinh dự, đồng thời gắn liền với trách nhiệm gìn giữ, quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và người dân của huyện. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần chủ động, sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động quản lý ngành cà phê, tổ chức phát huy chuỗi các giá trị liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để ngành cà phê vượt qua khó khăn, giữ vững thương hiệu cà phê Đăk Hà gắn liền với chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà”. Góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của cà phê Đăk Hà trên thị trường trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho người dân trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: NVL