Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 -2025
7-7-2021

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 39/KH-SKHCN ngày 15/6/2021 triển khai thực hiện Kế hoạch số 436/KH-UBND, ngày 03/02/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 -2025. Kế hoạch đề ra những nhiệm vụ chủ yếu gồm:

1. Tổ chức 01 hội nghị thông tin, tuyên truyền về Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao NSCL sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2025 và vận động doanh nghiệp tham gia chương trình. Đối tượng tham dự là lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các sở, ban ngành có liên quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum, dự kiến khoảng 60 lượt người tham dự. (Kết hợp tổ chức với khoá đào tạo truy xuất nguồn gốc tại Kế hoạch số 36/KH-SKHCN, ngày 28/4/2021 về “Xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hoá”). Thời gian hoàn thành: Quý IV/2021.

2. Tổ chức 03 khóa đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp về nội dung và phương pháp áp dụng các hệ thống quản lý tiến tiến, các công cụ nâng cao năng suất chất lượng; hướng dẫn doanh nghiệp khai thác thông tin về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật; về tiêu chuẩn hóa; về xây dựng thương hiệu và bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu...); về hệ thống truy xuất nguồn gốc, đăng ký, sử dụng mã số mã vạch, dự kiến khoảng 200 lượt người tham dự. Thời gian hoàn thành: Quý III/2024.

3. Thông tin, truyền thông về chương trình năng suất chất lượng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website của tỉnh, ngành liên quan để phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nâng cao năng suất chất lượng; hướng dẫn các doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng cơ bản, đẩy mạnh áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng đặc thù cho ngành, lĩnh vực, tiêu chuẩn về các hệ thống quản lý mới được công bố.  Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

4. Cử cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ triển khai chương trình năng suất chất lượng tại tỉnh đi đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về năng suất chất lượng. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình đào tạo của Tổ chức Năng suất Châu Á và các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, khu vực khoảng 10 lượt người/năm. Thời gian thực hiện: Khi có Thông báo tổ chức tập huấn của các tổ chức có năng lực.

5. Lựa chọn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc đối tượng của Chương trình năng suất chất lượng để hướng dẫn đăng ký tham gia Chương trình, thực hiện hàng năm trong giai đoạn 2021-2015, cụ thể:

- Hướng dẫn, hỗ trợ từ 05 doanh nghiệp trở lên/năm áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (G.A.P), thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, năng suất xanh.

- Hướng dẫn, hỗ trợ từ 05 doanh nghiệp trở lên/năm ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số để thiết lập, tối ưu hoá, hiện đại hoá hệ thống quản trị doanh nghiệp; áp dụng tiêu chuẩn, công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh.

- Hướng dẫn, hỗ trợ từ 05 doanh nghiệp trở lên/năm chứng nhận sản phẩm, hàng hoá, chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, môi trường, năng lượng, an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp, chứng nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế.

- Hàng năm vận động, hỗ trợ cho ít nhất 01 tổ chức/doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia.

Giám đốc Sở giao Phòng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì, làm đầu mối tham mưu lãnh đạo Sở tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch; tổ chức các hoạt động phối hợp của các cơ quan liên quan, các doanh nghiệp trong tỉnh và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch với UBND tỉnh và Bộ KH&CN./.