Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
UBND tỉnh Kon Tum tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần thứ nhất
5-8-2019

Thực hiện Thông tư số 25/2014/TT-BKHCN ngày 08/10/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quy định việc chuẩn bị ứng phó và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, lập và phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; Quyết định số 3080/QĐ-BKHCN ngày 19/10/2016 của Bộ KH&CN về việc phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hôm nay Ban Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Kon Tum tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân lần thứ nhất năm 2019. Ngày 02/8/2019, tại Sở KH&CN tỉnh Kon Tum Ban tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh đã phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt tổ chức cuộc Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp tỉnh theo kịch bản “Ứng phó sự cố mất nguồn phóng xạ tại Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum”.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Trần Thị Nga - Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; các thành viên trong ban chỉ huy, ban tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; các thành viên tham gia ứng phó tại hiện trường như lực lượng Công an, lực lượng Kiểm xạ, lực lượng Y tế và lực lượng Tẩy xạ (bộ đội phòng hóa).

Kịch bản diễn tập được UBND tỉnh phê duyệt lựa chọn “Tình huống xử lý tại hiện trường sau khi đã phát hiện được thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị mất, được bán cho một cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn thành phố Kon Tum”.

Trưởng Ban chỉ huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đánh giá kết quả diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu kế hoạch đề ra; qua đó, giúp Ban chỉ huy rút ra được bài học kinh nghiệm để bổ sung, điều chỉnh, cập nhật vào bản kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế địa phương; có thêm kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn cho các lần diễn tiếp theo.

Đồng chí Trần Thị Nga nhấn mạnh, điều quan trọng là buổi diễn tập đã giúp các cơ quan quản lý nhận thức rõ trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn nguồn bức xạ và nguồn phóng xạ; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và tổ chức phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn tỉnh./.

Tin, ảnh: NVL