Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Quy chế phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum
6-10-2021

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 30 /2021/QĐ-UBND Ngày 29 tháng 9 năm 2021 về việc ban hành Quy chế phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Quy chế này áp dụng đối với các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện); Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Công tác phối hợp theo 5 nguyên tắc là: (1) Khách quan, công khai, minh bạch; (2) Thường xuyên, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm; (3) Kết hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo lĩnh vực và theo địa bàn; (4) Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức trong quá trình theo dõi tình hình thi hành pháp luật; không trùng lắp, chồng chéo với các hoạt động thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan Nhà nước đã được pháp luật quy định; (5) Huy động sự tham gia của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và Nhân dân.

Cùng với đó hoạt động phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật được thực hiện với các nội dung sau:

1. Xây dựng, ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

2. Xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật.

3. Tiếp nhận, xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật.

3. Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật.

4. Điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật.

5. Xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

6. Báo cáo về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Ngoài ra, còn có sự phối hợp, huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân (chuyên gia hay nhà khoa học) để theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Giao Sở tư Pháp tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại địa phương./.

206336 Tổng số người truy cập: 2013 Số người online: