Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Đánh giá tính thích nghi của loài Giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis) ở tỉnh Kon Tum”
18-3-2022

Ngày 18/03/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2022, đề tài “Đánh giá tính thích nghi của loài Giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis) ở tỉnh Kon Tum”. Đề tài do Trường Đại học Nông Lâm Huế đăng kí chủ trì, TS. Hoàng Huy Tuấn đăng kí chủ nhiệm đề tài.

Tham dự Hội đồng có đồng chí Bùi Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Hoàng Dũng - Phó Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng là đại diện các Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Đăk Hà, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô

Đề tài được triển khai nhằm xác định được các vùng tiềm năng cho việc gây trồng loài Giổi ăn hạt, góp phần thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng của tỉnh Kon Tum. Qua đó sẽ phân tích được hiện trạng trồng Giổi ăn hạt trên địa bàn tỉnh Kon Tum.Đánh giá được tình hình sinh trưởng và phát triển rừng trồng loài cây Giổi ăn hạt(bao gồm cả các mô hình trồng mới năm 2022) ở các tiểu vùng sinh thái khác nhau.Xác định được các vùng tiềm năng gây trồng loài Giổi ăn hạt theo mức độ phù hợp ở trên các tiểu vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Kon Tum.

Sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì báo cáo tóm tắt thuyết minh đề tài, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, phân tích và đánh giá theo từng tiêu chí của đề tài. Các thành viên Hội đồng thống nhất cho triển khai đề tài, đồng thời Hội đồng yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa lại thuyết minh theo ý kiến tham gia của các thành viên. Cụ thể như sau:

Về tổng quan nghiên cứu: Tập trung đánh giá tình hình nghiên cứu trong nước; các mô hình triển khai ở các địa phương trong nước. Cập nhật các số liệu về diện tích phát triển tự phát trên địa bàn tỉnh, từ đó để làm rõ tính cấp thiết và luận giải mục tiêu, nội dung cần giải quyết quyết của đề tài.

- Nội dung và phương pháp nghiên cứu: Phối hợp với các đơn vị phối hợp triển khai đề tài để tính toán và tăng quy mô các mô hình cho phù hợp, đáp ứng mục tiêu nghiên cứu của đề tài, đảm bảo có tính khả thi để triển khai. Bổ sung quy trình kỹ thuật dự kiến áp dụng, định mức kinh tế kỹ thuật sử dụng. Xác định, lựa chọn địa điểm triển khai đảm bảo có tính pháp lý (không tranh chấp) và thuận lợi cho quá trình triển khai đề tài. Bổ sung các chỉ tiêu đánh giá tăng trưởng hàng năm của cây.

Bổ sung phương án sau khi kết thúc đề tài: Sau khi kết thúc đề tài, cơ quan chủ trì bàn giao các mô hình lại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đơn vị phối hợp thực hiện để tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả kính tế, đồng thời xây dựng và hoàn thiện tài liệu kỹ thuật quy trình trồng, chăm sóc Giổi ăn hạt, trình cấp có thẩm quyền ban hành và triển khai áp dụng trong thực tiễn sản xuất.

Kết quả bỏ phiếu đề tài đạt 82 điểm, đạt yêu cầu để đưa vào triển khai thực hiện.

NVL

207733 Tổng số người truy cập: 145 Số người online: