Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong xác định và phân tích kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh”
8-3-2022

Ngày 07/03/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2022, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong xác định và phân tích kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh”. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN đăng kí chủ trì, ThS Chu Đình Liệu đăng kí chủ nhiệm đề tài.

Tham dự Hội đồng có đồng chí Bùi Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Đoàn Trọng Đức - Phó Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng là đại diện các Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Phân Hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, Mỹ phẩm, thực phẩm.

Đề tài được triển khai nhằm ứng dụng công nghệ mới để kiểm định, đánh giá chất lượng sâm Ngọc Linh nhằm bảo vệ thương hiệu, danh tiếng sâm Ngọc Linh Kon Tum. Cụ thể đề tài sẽ xây dựng được bộ chỉ thị phân tử ứng dụng cho công tác xác định chính xác loài, một số loài  thuộc  chi  panax  và  các  taxon  dưới  loài  của  Sâm  ngọc  linh  (Panax  vietnamensis  var. vietnamensis); Xây dựng được quy trình kiểm định sâm Ngọc Linh và các loài trong taxon Panax được ghi nhận chính thức tại Việt Nam bằng chỉ thị phân tử; Xây dựng được quy trình định lượng, định tính saponin có trong các bộ phận sâm Ngọc Linh; Đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật nắm bắt và làm chủ các quy trình công nghệ.

Sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì báo cáo tóm tắt thuyết minh đề tài, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, phân tích và đánh giá theo từng tiêu chí của đề tài. Các thành viên Hội đồng thống nhất cho triển khai đề tài, đồng thời Hội đồng yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa lại thuyết minh theo ý kiến tham gia của các thành viên. Cụ thể như sau:

Về tổng quan nghiên cứu: Bổ sung tình hình phát triển sản xuất, kinh doanh sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, phạm vi vùng chỉ chỉ dẫn địa lý, tính chất, chất lượng sâm Ngọc Linh; diện tích,…; tình hình thương mại sản phẩm sâm Ngọc Linh trên thị trường, tình trạng sâm thật, sâm giả… để luận giải mục tiêu và nội dung nghiên cứu của đề tài. Bổ sung kết quả nghiên cứu của PGS. TS. Lê Hùng Lĩnh và những thành tựu trong nghiên cứu đối với sâm Ngọc Linh trong 5 năm gần đây, đồng thời nêu những vấn đề đã giải quyết được, những hạn chế, tồn tại mà đề tài cần đặt ra để giải quyết.

- Nội dung và phương pháp nghiên cứu: Cân làm rõ hơn các nội dung kế thừa, nội dung mới cần nghiên cứu để đạt mục tiêu của đề tài đặt ra. Bổ sung các đơn vị phối hợp thực hiện theo từng nội dung nghiên cứu và nguồn nhân lực tham gia thực hiện.  Rà soát, chỉnh sửa câu từ, thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp (tối ưu hóa, kiểm nghiệm, kiểm định). Xác định cụ thể các nội dung phối hợp nghiên cứu hoặc thông qua đào tạo, chuyển giao gắn với địa điểm đào tạo (đối với nội dung đào tạo phân tích chất lượng; nội dung xây dựng bộ chỉ thị phân tử, kiểm định ADN). Phương pháp nghiên cứu: Bổ sung các phương pháp phân tích hoạt chất saponin. Bổ sung các thiết bị sử dụng cho đề tài (bao gồm thiết bị trang bị thuộc dự án đầu tư thiết bị); phương pháp lấy mẫu.

- Về dự toán kinh phí: Trên cơ sở chỉnh sửa bổ sung các nội dung đề tài, rà soát chỉnh sửa dự toán kinh phí thực hiện cho phù hợp.

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được áp dụng trong nghiên cứu tuyển chọn giống sâm Ngọc Linh, xây dựng vườn giống và sẽ được Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và dịch vụ Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum thực hiện nhiệm vụ kiểm định thật giả giống sâm Ngọc Linh. Kết quả đề tài phục vụ cho công tác quản lý chất lượng các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu khác của các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền. Kết quả bỏ phiếu đề tài đạt 81 điểm, đạt yêu cầu để đưa vào triển khai thực hiện.

NVL

207733 Tổng số người truy cập: 144 Số người online: