Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Hướng dẫn tạm thời địa điểm cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca COVID-19
3-3-2022

Ngày 02 tháng 3 năm 2022, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 1047/CV-BCĐ về việc hướng dẫn tạm thời địa điểm cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca COVID-19.

Theo đó, căn cứ Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nới lưu trú phòng chống dịch COVID-19”; Công văn số 762/BYT-DP của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gầ và căn cứ tình hình dịch COVID-19 hiện nay, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao trên phạm vi toàn quốc và tại tỉnh, nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, địa phương, Bộ Y tế và Sở Y tế đã có hướng dẫn (Công văn số 856/SYT-NVYD ngày 21/02/2022 của Sở Y tế về việc cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần) về địa điểm cách ly y tế các trường hợp F1: “Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, trường học… bố trí, thiết lập”. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị:

1. Đối với các trường hợp F1: Khi được các cơ quan chuyên môn thông báo tình trạng tiếp xúc xác định F1 của mình, hoặc bản thân cá nhân xác định thuộc trường hợp F1(chịu trách nhiệm trước pháp luật về khai báo y tế.) thì F1 có trách nhiệm báo cho Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã nơi cư trú để quản lý; đồng thời báo cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị biết.

2. Đối với các trường hợp F1 cách ly tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện theo Quyết định số 879/QĐ-BYT (thời gian cách ly y tế theo quy định hiện hành).

3. Đối với các trường hợp F1 được yêu cầu cách ly tại cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học… để đảm bảo hoạt động của cơ quan, đơn vị thì Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về đảm bảo các điều kiện cách ly và phòng chống dịch theo Quyết định số 879/QĐ-BYT (thời gian cách ly y tế theo quy định hiện hành), lập danh sách gửi Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã trên địa bàn của cơ quan, đơn vị để ban hành quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xét nghiệm và quản lý theo quy định (danh sách cần nêu rõ địa điểm cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện cách ly).

Riêng đối với nhân viên y tế của các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế, để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh kịp thời, giao Thủ trưởng các đơn vị xem xét quyết định cách ly, kết thúc cách ly cho nhưng trường hợp cần thiết cách ly tại đơn vị để đảm bảo hoạt động và chịu trách nhiệm đảm bảo phòng chống dịch, xét nghiệm trong quá trình cách ly theo quy định.

Công văn này thay thế Công văn số 5864/CV-BCĐ ngày 11/11/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đề nghị các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện.

LVT

Số lượt xem:1930

207901 Tổng số người truy cập: 409 Số người online: