Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Hướng dẫn cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19
22-2-2022

Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa ban hành Văn bản số 856/SYT- NVYD ngày 21/02/2022 về việc cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần.

Theo đó, căn cứ Công văn số 762/BYT-DP ngày 21 tháng 02 năm 2022 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần, Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh) đề nghị các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 (F1), như sau:

Cách ly đối với các trường hợp F1

Những người đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vắc xin phòng COVID-19 (được ghi trên giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19, phần mềm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID) theo quy định, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 03 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19):

Thực hiện cách ly y tế 05 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập (hình thức cách ly được quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19) kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 05 (hoặc ngày cuối cùng của cách ly) do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 05 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 07 (hoặc ngày cuối cùng của cách ly) do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Xác định các trường hợp F1

Các trường hợp F1 được xác định theo quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế.

Giao Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức điều tra, truy vết F1 theo đúng quy định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động hỗ trợ công tác điều tra, truy vết F1 cho các huyện, thành phố, nhất là trên địa bàn thành phố.

Công văn này có hiệu lực từ 00 giờ 00, ngày 22/02/2022 (các trường hợp trước thời điểm này, đang còn cách ly thì được tính lại thời gian cách ly, xét nghiệm áp dụng theo đúng Công văn này) và thay thế Công văn số 341/CV-BCĐ; Công văn số 5485/SYT-NVYD và Công văn số 679/CV-BCĐ.

LVT

207922 Tổng số người truy cập: 458 Số người online: