Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum năm 2023
30-8-2022

Ngày 29/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 2828/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum năm 2023 (sau đây viết tắt là Chương trình)

Theo đó, Kế hoạch thực hiện Chương trình với nhưng nội dung sau:

1. Về mục tiêu: có 5 mục tiêu, gồm:

(1). Đề xuất 01 -02 nhiệm vụ (dự án) cấp quốc gia về phát triển tài sản trí tuệ do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý thực hiện trên địa bàn tỉnh.

(2). Phối hợp cơ quan chủ trì triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án “Quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê Đăk Hà” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện trong năm 2022.

(3). Hoàn thành việc cấp quyền sử dụng, gắn với kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ, Chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê Đăk Hà và các Nhãn hiệu chứng nhận đã được bảo hộ2.

(4). Phê duyệt, thực hiện 02 -03 dự án đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm đặc thù, sản phẩm truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh,huyện, thành phố.

(5). Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký 5 -10 nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng mới và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo đủ điều kiện bảo hộ.

2. Nhiệm vụ chủ yếu:

a. Tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ:

Tổ  chức  tập  huấn chuyên  môn,  nghiệp vụ  về  tài  sản  trí  tuệ (01lớp/năm);

Tổ  chức  Hội  thảo chuyên đề về quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm chủ lực, đặc thù địa  phương(01Hội thảo/năm)

b. Thúc đẩy đăng ký bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ ở trong và ngoài nước:

Đề xuất 01 -02 nhiệm vụ  (dự  án)  cấp  quốc gia  về  phát  triển  tài sản trí tuệ do Bộ Khoa học  và Công  nghệ quản lý thực hiện trên địa bàn tỉnh;

Hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký Nhãn hiệu chứng nhận “Cá Niên Măng  Đen -Kon Plông”, tỉnh Kon Tum;

Thực  hiện  02-03 dự án  đăng  ký  bảo  hộ Nhãn hiệu chứng nhận, Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm đặc thù, sản phẩm truyền thống, sản  phẩm OCOP của tỉnh, huyện, thành phố;

Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký 5 -10 nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng  công  nghiệp, giống cây trồng mới và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo đủ điều kiện bảo hộ theo Nghị quyết số 30/2022/NQ-HĐND ngày 12/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

c. Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ:

Phối hợp cơ quan chủ trì triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án “Quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê Đăk Hà đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện trong năm 2022;

Thực  hiện  cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc  Linh” cho sản phẩm sâm củ, chỉ dẫn địa  lý  “Đăk  Hà”  cho sản phẩm cà phê Đăk Hà và các Nhãn hiệu chứng  nhận  đã  được bảo hộ.

d. Thúc đẩy và tăng cường hiệu quả thực thi và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

Tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Số 3744/CTPH-UBND-TAND-VKSND ngày 18 tháng 10 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum về việc phối hợp  triển khai thực hiện công tác phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai  đoạn 2021-2030.

Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Kết hợp với Hội thảo chuyên đề tổ chức trưng bày, giới  thiệu, triển lãm sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ  cùng  với các sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (nếu  có) trên địa bàn tỉnh.

e. Hình thành, tạo dựng văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ. Lồng ghép các chuyên mục, tin, bài về sở hữu trí tuệ trên Cổng  thông  tin điện tử của tỉnh và của Sở KH&CN và các phương tiện truyền thông khác.

Giao Sở Khoa học và Công nghệ Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, các địa phương liên quan triển khai Kế hoạch đảm bảo yêu cầu, đúng quy định./.

File đính kèm TẠI ĐÂY

206597 Tổng số người truy cập: 2505 Số người online: