Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2024
Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ tháng 02 năm 2020
4-3-2020

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, trong tháng 02/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã triển khai các hoạt động theo Chương trình công tác và đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

Công tác tham mưu: Tham mưu UBND tỉnh: ban hành Quyết định về việc Phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum; triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau chuyến đi làm việc, hợp tác nghiên cứu về các loại dược liệu của tỉnh Kon Tum tại Hàn Quốc.

Công tác quản lý khoa học: Thông báo các cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài báo cáo tiến độ năm 2020; đăng ký kiểm tra tiến độ, nghiệm thu cấp tỉnh (đối với các đề tài, dự án đã kết thúc thời gian hợp đồng). Thông báo kết quả xác định nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh năm 2020. Thông báo đến các tổ chức, cá nhân đề tài, dự án nộp hồ sơ xét giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh (đợt 1) thực hiện năm 2020. Đôn đốc các tổ chức, cá nhân đề tài, dự án hoàn thiện hồ sơ đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Công tác quản lý công nghệ, phát triển thị trường KH&CN, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Tham gia ý kiến về công nghệ 04 dự án đầu tư[1]. Ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2020.

Công tác sở hữu trí tuệ; ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ, an toàn bức xạ và hạt nhân: Thẩm định và cấp gia hạn Giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X quang trong y tế cho Phòng khám 353 Hùng Vương – Đăk Glei. Làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ về việc xây dựng Biểu tượng Chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh và Nhãn hiệu chứng nhận sâm Ngọc Linh Kon Tum. Tổ chức lấy ý kiến các đơn vị có liên quan về Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho 09 sản phẩm dược liệu tỉnh Kon Tum; Lấy ý kiến các cơ quan có liên quan về dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1068/QĐ-TTg ngày 22/8/2019.

Hoạt động sáng kiến: Tổng hợp, rà soát, phân loại 63 bộ hồ sơ xét sáng kiến cấp tỉnh năm 2019 và lấy ý kiến nhận xét của các Thành viên Hội đồng sáng kiến tỉnh.

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TĐC); áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong hoạt động của cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh: Tham mưu chấm điểm, đánh giá, xác định chỉ số CCHC tỉnh Kon Tum năm 2019;Tổng hợp tin, bài để xuất bản Bản tin TBT quý I năm 2020. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn doanh nghiệp tham gia Dự án“Năng suất chất lượng”.

Công tác thanh tra:Tổ chứcđánh giá chấm điểm công tác Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019; Xây dựng Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020.

Hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN

- Hoạt động nghiên cứu triển khai: Triển khai thực hiện theo tiến độ, thuyết minh đã được phê duyệt đối với Đề tài "Hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ đảng sâm, nấm đông trùng hạ thảo và đề xuất các sản phẩm ứng dụng trong chế biến" và Dự án "Xây dựng mô hình trồng cây Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.) dưới tán rừng tại 2 huyện huyện Tu Mơ Rông và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum"; Tiếp tục thực hiện sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô đối với cây lan kim tuyến, ba kích, một số loại lan rừng (giả hạc, thạch hộc tía) ... trong phòng nuôi cấy mô; Theo dõi, sang bầu, chăm sóc các giống lan rừng tại nhà thực nghiệm và các cây dược liệu tai Nhà màng; Xây dựng thuyết minh và dự toán Đề tài "Ứng dụng công nghệ sinh học hoàn thiện quy trình nhân giống, nuôi trồng nấm mối đen (Xerularadicata) tại tỉnh Kon Tum" (nhiệm vụ đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh thực hiện trong năm 2020).

- Hoạt động Thông tin và Thống kê KH&CN: Cập nhật 45 tin bài lên Trang thông tin điện tử Sở KH&CN; Tổng hợp tin, bài để xuất bản Bản tin KH&CN số 01 năm 2020;

- Hoạt động dịch vụ KH&CN: Kiểm định, hiệu chuẩn 17 phương tiện đo các loại; Thử nghiệm 05 mẫu sản phẩm, hàng hóa; Đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét cho 01 công trình; Kiểm định chất lượng 1 thiết bị X-quang, kiểm xạ 1 phòng chụp X-quang; Bàn giao 02 giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch cho 2 doanh nghiệp.

Trong tháng 3 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ dự kiến triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm là:

1. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1068/QĐ-TTg ngày 22/8/2019.

2. Triển khai công tác thanh tra về lĩnh vực KH&CN theo Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2020 của UBND tỉnh.

3. Tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá hồ sơ chương trình Nông thôn Miền núi.

4. Tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự thảo Đề án khung các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

5. Tổng hợp danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (đợt 2);

6. Xây dựng đề cương Kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2025.

7. Tổ chức Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh đợt 1 năm 2019./.

[1] Dự án: Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh POLYFA; dự án cải tạo, sữa chữa cơ sở khám và điều trị bênh tâm thần thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum; thẩm định điều chỉnh dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung và gạch Tuynel của Cty TNHH Phúc Thịnh Phát Kon Tum; dự án Trồng dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch tại tỉnh Kon Tum của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Tây Nguyên.