Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2024
Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ tháng 01 và kế hoạch công tác tháng 02 năm 2020
7-2-2020

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, trong tháng 01/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã triển khai các nhiệm vụ của ngành, đến nay đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

Công tác tham mưu: Tham mưu UBND tỉnh: ban hành Kế hoạch kiểm tra việc duy trì, áp dụng và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 năm 2020 đối với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; gia hạn dự án Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Sâm Ngọc Linh Kon Tum thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020. Tham mưu Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi thiết kế logo Chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" và Nhãn hiệu chứng nhận Sâm Ngọc Linh Kon Tum công nhận kết quả cuộc thi.

Công tác quản lý khoa học: Tổ chức Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ năm 2020; Thành lập Hội đồng xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với “dự án sản xuất thử nghiệm cao từ rễ Đương quy Nhật Bản”. Tham mưu xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ KH&CN năm 2020.

Công tác quản lý công nghệ, quản lý doanh nghiệp KH&CN, quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân, hoạt động sở hữu trí tuệ, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật: Tham gia ý kiến về công nghệ 04 dự án đầu tư[1]; Tham gia ý kiến Điều chỉnh Hệ thống xử lý nước thải các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (TTYT huyện Đăk Tô, Đăk Glei, Sa Thầy; BV YDCT-PHCT cơ sở 2; BV ĐKKH Ngọc Hồi). Cấp Giấy phép sửa đổi, bổ sung tiến hành công việc bức xạ có sử dụng thiết bị X quang trong y tế cho Phòng Khám đa khoa Hà Nội - Kon Tum. Hướng dẫn 01 tổ chức đăng ký Giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng X quang trong y tế và 01 tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu. Hướng dẫn và tổng hợp 27 hồ sơ xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2019.

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TĐC); áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong hoạt động của cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh: Tổ chức kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hoá trước tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 tại 05 cơ sở trên địa bàn các huyện. Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở chấp hành tốt các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hoá. Hướng dẫn một đơn vị làm thủ tục sửa chữa cột bơm xăng dầu. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Dự án Năng suất chất lượng”. Thu thập, biên tập tin, bài để xuất bản Bản tin TBT quý I năm 2020.

Hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN

- Hoạt động nghiên cứu triển khai: Triển khai thực hiện theo tiến độ, thuyết minh đã được phê duyệt đối với Đề tài "Hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ đảng sâm, nấm đông trùng hạ thảo và đề xuất các sản phẩm ứng dụng trong chế biến" và Dự án "Xây dựng mô hình trồng cây Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.) dưới tán rừng tại 2 huyện huyện Tu Mơ Rông và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum"; Tiếp tục thực hiện sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô đối với cây lan kim tuyến, ba kích, một số loại lan rừng (giả hạc, thạch hộc tía) ... trong phòng nuôi cấy mô; Theo dõi, sang bầu, chăm sóc các giống lan rừng tại nhà thực nghiệm và các cây dược liệu tai Nhà màng; Hoàn thành và bàn giao 1000 kg chế phẩm cho Công ty TNHH An Thái.

- Hoạt động Thông tin và Thống kê KH&CN: Phát  hành Ấn phẩm thông tin KH&CN Xuân 2020; cập nhật 24 tin bài lên Trang thông tin điện tử Sở KH&CN; Tổng hợp tin, bài cho Bản tin KH&CN số 1 năm 2020.

- Hoạt động dịch vụ KH&CN: Kiểm định, hiệu chuẩn 45 phương tiện đo các loại; Thử nghiệm 27 mẫu sản phẩm, hàng hóa; Đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét cho 05 công trình; Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho 03 doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số mã vạch,  01 doanh nghiệp lập hồ sơ công bố chất lượng; Phối hợp với Cục Thuế tỉnh triển khai dán tem đồng hồ tổng cột đo nhiên liệu tại 05 lượt cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Trong tháng 02 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ dự kiến triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Trình UBND tỉnh ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Sâm Ngọc Linh Kon Tum";

2. Tổ chức Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2019;

3. Tham mưu Hội đồng nghiệm thu Đề tài: Ứng dụng bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh” và “cao xương cá sấu” trong điều trị loãng xương ở người trên 60 tuổi tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Kon Tum;

4. Tổ chức Hội đồng giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh 2020 sau khi có Quyết định phê duyệt danh mục của UBND tỉnh;

5. Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2020.

6. Xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định số 1298/QĐ-UBND ngày 18/11/2019 của UBND tỉnh về ban hành Chương trình tổng thể về hợp tác với các Trường đại học, các Viện, Trung tâm nghiên cứu khoa học để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận ứng dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới công nghệ.

7. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1068/QĐ-TTg ngày 22/8/2019./.

[1] Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nhà vườn du lịch xanh; Dự án trồng và chế biến dược liệu kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại huyện Kon Plong; Dự án nhà máy sản xuất viên nén năng lượng từ sản phẩm gỗ trồng rừng; dự án Nhà máy gạch Tuynel sản xuất gạch nung