Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 tại Sở Khoa học và Công nghệ quý III năm 2021
7-9-2021

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Chỉ thị số 26/CT-TTg,ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày16/5/2016 của Chính phủ, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao,trong quý III năm 2021 Sở Khoa học và Công nghệ đã đạt được những kết quả như sau:

Về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và thẩm định công nghệ

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ: Nghiệm thu cấp tỉnh 01 dự án nông thôn miền núi thực hiện trên địa bàn tỉnh do Trung ương quản lý “Xây dựng mô hình nhân giống, trồng và sơ chế biến Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino) và Độc hoạt (Angelica pubescens Ait.) theo GACP nhằm tạo vùng nguyên liệu cho sản xuất thuốc tại tỉnh Kon Tum” do Công ty TNHH Thái hòa thực hiện. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện các đề tài, dự án: 01 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ủy quyền địa phương quản lý “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trắm đen (Mylopharyngodon piceus) trong ao và lồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum” do Công ty TNHH MTV Tá Tiến thực hiện; 04 đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh (02 đề tài, dự án chuyển tiếp từ các năm trước; 02 đề tài, dự án thực hiện từ năm 2021), gồm: (1) Đề tài “Mô hình thử nghiệm nuôi tôm càng xanh (Macrobranchium rosenbergii) trong ao đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum” do Công ty TNHH MTV Tá Tiến thực hiện; (2) Dự án “Sản xuất thử nghiệm cao từ rễ Đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba)” do Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Tu Mơ Rông thực hiện; (3) Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất một số sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh Kon Tum”do Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum thưc hiện; (4) Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất nguyên liệu đảng sâm và khổ qua rừng theo tiêu chuẩn GACP-WHO và chế biến sản phẩm đạt chuẩn ISO 22000” do Công ty TNHH Thảo Dược Tây Nguyên thực hiện.

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh đăng ký, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Lễ Công bố các Quyết định và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu Chứng nhận sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và 9 sản phẩm dược liệu Kon Tum. Tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu 02 dự ánthuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020.Tiếp tục triển khai các dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “cà phê xứ lạnh Kon Tum”; Nhãn hiệu chứng nhận “Gạo thơm Đăk Hà”, tỉnh Kon Tum; Nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum, tỉnh Kon Tum và Nhãn hiệu chứng nhận Yến sào Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Thông qua việc thực hiện Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ”: Đã tiến hành hỗ trợ 04 doanh nghiệp tham gia Chương trình với nội dung đăng ký sử dụng mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc và chứng nhận an toàn thực phẩm.

Thẩm định công nghệ: Tham gia ý kiến thẩm định công nghệ 34 công trình, dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực sản xuất gạch Tuynel và gạch không nung, chế biến dược liệu, sản xuất rau, quả công nghệ cao, thủy điện, xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải rắn, nông nghiệp tổng hợp,... đảm bảo đúng thời gian làm cơ sở để tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Về cải cách thủ tục hành chính: Trình UBND tỉnh về việc đề nghị ban hành quy trình nội bộ thực hiện thủ tục hành chính ngành Khoa học và Công nghệ thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tham mưu UBND phê duyệt cung cấp, nâng cấp 27 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Qua đó, đạt chỉ tiêu đảm bảo cung cấp 100% DVC đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC của tỉnh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ bưu chính trong thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp. Trong quý III, tiếp nhận 02 hồ sơ TTHC, trong đó, giải quyết và trả kết quả 01 hồ sơ TTHC trước hạn; 01 hồ sơ TTHC trong hạn.

Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới:

- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến từng cán bộ, công chức về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các Nghị quyết của Chính phủ, các Kế hoạch, chương trình hành động của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum về triển khai thực hiện các Nghị quyết... nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong thực hiện.

- Thực hiện nghiêm quy định về giải trình và giải quyết các kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Xử lý nghiêm cán bộ, công chức và người đứng đầu thiếu trách nhiệm gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

- Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025.

-Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 2763/KH-UBND ngày 21/10/2019 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum giai đoạn 2019-2025; Kế hoạch số 1587/KH-UBND ngày 08/5/2020 về hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2025./.

Lê Thủy

209503 Tổng số người truy cập: 3055 Số người online: