Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh
26-9-2021

Ngày 23/9/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3413/UBND-NNTN về việc Tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nhằm bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã và ngăn chặn tận gốc nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ban ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao: - Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23 tháng 7 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã và Công văn số 3125/UBND-NNTN ngày 24 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Kon Tum. - Tăng cường các biện pháp tuyên tuyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ động vật hoang dã và các rủi ro lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người. - Tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức không tham gia săn, bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo động vật hoang dã trái pháp luật và không sử dụng động vật hoang dã.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động, kiểm tra, rà soát các cơ sở nuôi động vật hoang dã; hướng dẫn hồ sơ nuôi động vật hoang dã cho các tổ chức, cá nhân biết thực hiện theo quy định, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển và mua bán động vật hoang dã, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm; Tiếp tục thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu động vật hoang dã trên hệ thống phần mềm quản lý cơ sở nuôi động vật của Tổng cục Lâm nghiệp; cập nhật danh sách các cơ sở nuôi động vật hoang dã hợp pháp trên cổng thông tin điện tử; Hằng năm tổng hợp báo cáo kết quả công tác rà soát, kiểm tra và xử lý các vụ vi phạm về động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

3. Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện và các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị liên quan trong công tác rà soát, kiểm tra toàn diện các hoạt động nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển và mua bán động vật hoang dã; kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp mua, bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất trái pháp luật động vật hoang dã, mẫu vật các loài động vật hoang dã. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân khu vực biên giới không săn, bắt, nuôi, nhốt, mua bán, vận chuyển trái pháp luật động vật hoang dã.

5. Đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển, kinh doanh các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm và các sản phẩm, dẫn xuất có nguồn gốc từ các loài động vật hoang dã theo quy định.

6. Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái căn cứ các quy định hiện hành và tình hình cụ thể địa phương, nghiên cứu tham mưu xây dựng văn bản hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật việc chăm sóc, quản lý, chuyển giao, xử lý các loài động vật và bộ phận động vật bị tịch thu trong quá trình kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo công tác bắt giữ, tịch thu và chăm sóc động vật được thực hiện theo đúng quy định (đối với loài Rùa thực hiện xây dựng bộ hướng dẫn tạm thời riêng). Sau khi hoàn thành dự thảo, tổ chức gửi kấy ý kiến góp ý của các đơn vị có liên quan trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét. Kết quả thực hiện báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 25 tháng 10 năm 2021 để tổ chức thẩm định, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét theo quy định.

7. Định kỳ hằng năm, đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổng hợp báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra và xử lý các vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Kiểm lâm) trước ngày 15 tháng 11 để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh. 3 Yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung văn bản này và Công văn số 3125/UBND-NNTN ngày 24 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Kon Tum./

209357 Tổng số người truy cập: 2840 Số người online: