Thứ 7, ngày 20 tháng 7 năm 2024
Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khai trương Trục liên thông văn bản Quốc gia
15-3-2019

Chiều 12/3, Văn phòng Chính phủ khai trương Trục liên thông văn bản Quốc gia. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Lễ khai trương được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Dự Lễ khai trương tại tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn của các sở, ngành trong tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tháng 1 năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cùng với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT (đơn vị triển khai) tiến hành chuyển đổi hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia theo công nghệ mới, thử nghiệm gửi, nhận văn bản điện tử với 95 bộ, ngành, địa phương (31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng).

Đến thời điểm hiện tại hệ thống đang hoạt động ổn định: 100% cơ quan hoàn thành kết nối thông qua mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước; 100% cơ quan hoàn thành cập nhật mã định danh cơ quan theo Thông tư số 10/2016/TT-BTTTT ngày 01/4/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc mã định và định dạng dữ liệu gói tin phục vụ kết nối các phần mềm quản lý văn bản và điều hành.

Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống, văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước (trong vòng 1 tháng đầu năm nay có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử).

Việc nhận văn bản liên thông này so với việc nhận văn bản truyền thống tiết kiệm được trên 1.200 tỷ đồng/năm (giấy, mực, sao in trên 154 tỷ đồng; phí gửi qua bưu chính 575 tỷ đồng; chi phí giờ công lao động 576 tỷ đồng) sau khi trừ chi phí thuê dịch vụ của VNPT.

Trục liên thông văn bản Quốc gia được khai trương thực hiện hóa quyết tâm của Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân; quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử “Nghĩ lớn, nhìn tổng thể, hành động nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng hiệu quả lớn” phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp, góp phần lớn vào sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Ảnh: Theo Báo Chinhphu.vn

Đúng 15 giờ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương đã thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương trục liên thông văn bản quốc gia.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Cục trưởng Cục CCTTHC, chuyên viên, bộ phận văn thư Văn phòng Chính phủ đã thực hiện quy trình trình ký, ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và gửi nhận văn bản điện tử trên môi trường mạng.

Để vận hành Trục liên thông văn bản quốc gia thông suốt, thống nhất, an toàn và hiệu quả, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng quy định.

Ngoài ra, huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản nội bộ và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ liên thông gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, trước mắt là các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, tài chính, đăng ký doanh nghiệp, đất đai quốc gia, hộ tịch điện tử và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, để trong giai đoạn 2020 - 2025 sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia được phát triển trên nền Trục liên thông văn bản quốc gia.

Bảo đảm tối đa an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; không được để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Đây là vấn đề trọng yếu, sống còn của Trục liên thông văn bản quốc gia – Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đặc biệt là Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo vận hành trục liên thông văn bản quốc gia này bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./.

Theo kontum.gov.vn