Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Báo cáo công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2022
19-4-2023

Sở Khoa học và Công nghệ nhận được Công văn số 1895/STP-TTr, ngày 24/11/2022 của Sở Tư pháp về việc báo cáo công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2022. Sở Khoa học và Công nghệbáo cáo như sau:

I. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NHIỆM VỤ THEO DÕI TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT NĂM 2022

1. Những ưu điểm và kết quả đạt được

1.1.Việc xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch số 09 KH-SKCN ngày 08/02/2022 theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại Sở Khoa học và Công nghệ năm 2022.

1.1.2. Về các điều kiện bảo đảm cho công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Sở KHCN đã bố trí 01 cán bộ chuyên ngành cử nhân luật đảm nhận công tác theo dõi thi hành pháp luật, về cơ sở vật chất đảm bảo, đã trang bị cụ thể như: máy tính xách tay; điện thoại bàn; quạt; bàn ghế làm việc …để thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại cơ quan đơn vị.

2. Tồn tại, hạn chế và nguyên nhân: Không

II. KẾT QUẢ THEO DÕI TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT LĨNH VỰC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

1. Đánh giá chung về tình hình thi hành pháp luật

1.1. Tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thuộc thẩm quyền

1.1.1. Tính kịp thời, đầy đủ của việc ban hành văn bản quy định chi tiết

- Kết quả, tiến độ rà soát văn bản quy phạm pháp luật để xác định số lượng, lên danh mục văn bản quy định chi tiết cần ban hành; phân công, giao trách nhiệm xây dựng dự thảo văn bản quy định chi tiết.

- Trong năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ thường xuyên rà soát, kiểm tra các văn bản QPPL lĩnh vực khoa học và công nghệ do Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong đó tham mưu sửa đổi, bổ sung  thay thế 01 văn bản (Quyết định số 10/2022/QĐ-UBND ngày 03/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc Ban hành định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cấp cơ sở có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum thay thế Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 16/5/201619/2016/QĐ-UBND ngày 16/5/2016 Định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum); 01 Nghị quyết do Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành (Nghị quyết số 30/2022/NQ-HĐND ngày 12 tháng 7 năm 2022 Quy định mức hỗ trợ đăng ký bảo hộ đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu; đăng ký bảo hộ, công nhận giống cây trồng mới thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum).

+ Văn bản chậm ban hành: Không

1.1.2. Chất lượng ban hành văn bản quy định chi tiết

- Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lấy ý kiến các Sở ban ngành theo đúng quy định và lấy ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp trước khi trình Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.

- Liệt kê đầy đủ danh mục văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thuộc thẩm quyền, gồm:

+ Văn bản trái pháp luật: Không.

+ Văn bản có quy định trái, mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không hợp lý, khả thi, không phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội:Không.

2. Tình hình bảo đảm các điều kiện cho thi hành pháp luật

- Đã bố trí 01 cán bộ chuyên ngành là cử nhân luật đảm nhận công tác thi hành pháp luật tại cơ quan đơn vị Sở;

- Đánh giá mức độ đáp ứng về kinh phí, cơ sở vật chất bảo đảm cho thi hành pháp luật.

- Cử cán bộ tham gia kịp thời, đầy đủ, hoạt động tập huấn, phổ biến pháp luật.

3. Tình hình tuân thủ pháp luật

3.1. Tình hình tuân thủ pháp luật của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền

- Thực hiện Quyết định 612/QĐ-UBND ngày 25/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt danh mục các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Kế hoạch số 64/KH-SKHCN ngày 29/12/2021 Thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2022. Sở đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa tại 53 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

+ Tại thời điểm thanh tra, kiểm tra các cơ sở được kiểm tra cơ bản đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lĩnh tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa. Tuy nhiên về lĩnh vực đo lường và nhãn hàng hóa có  03 cơ sở vi phạm và tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định, với số tiền là 13.045.000 đồng.

- Trong quá trình thực thi nhiệm vụ cán bộ và công chức, viên chức, người lao động chưa để xảy ra vi phạm các quy định dẫn đến bồi thường nhà nước.

3.2. Tình hình tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân

- Tình hình vi phạm pháp luật hình sự: Không.

4. Tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Việc ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản quy phạm pháp luật về Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

III. TỒN TẠI, HẠN CHẾ VÀ NGUYÊN NHÂN: Không

IV. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ: Không

204863 Tổng số người truy cập: 2489 Số người online: