Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Hội nghị Giao ban công tác báo chí tỉnh Kon Tum quý I/2019
2-4-2019

Sáng 2/4, tại Hội trường Ngọc Linh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Giao ban Báo chí quý I/2019. Đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh các sở, ban, ngành; các cơ quan chủ quản các tạp chí, bản tin, trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành cấp tỉnh; cơ quan báo chí của tỉnh và phóng viên các cơ quan báo chí đăng ký thường trú tại địa phương. Tại điểm cầu cấp huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND, Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy; đài Truyền thanh - Truyền hình, Phòng Văn hóa - Thông tin và Ban biên tập trang thông tin điện tử các huyện, thành phố Kon Tum.

Tại Hội nghị, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo công tác báo chí quý I/2019 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019; thông tin một số tình hình kinh tế của quí I/2019 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019; công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, xuất bản; việc kiểm tra, xử lý, phản hồi thông tin báo chí phản ánh trong quý I/2019.

Trong quý I/2019, công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý nhà nước về hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định; các vấn đề báo chí phản ánh được tổng hợp và đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, kiểm tra làm rõ và xử lý; các địa phương, các sở, ban, ngành đã thực hiện tốt việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh đã bám sát chỉ đạo, định hướng tuyên truyền theo chủ đề, chủ điểm từng tháng; tích cực thông tin, tuyên truyền công tác lãnh đạo, điều hành của tỉnh về phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tuyên truyền các địa phương, đơn vị nỗ lực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các khâu đột phá của tỉnh trong năm 2019 và tình hình triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là việc sắp xếp tổ chức bộ máy. Các cơ quan báo chí có đại diện thường trú tại địa phương thường xuyên thông tin về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh; phát hiện, phản ánh những khó khăn, hạn chế, bất cập trong các lĩnh vực, nhất là công tác quản lý, bảo vệ rừng, khai thác tài nguyên... của tỉnh, qua đó giúp cho các cấp, các ngành chỉ đạo, khắc phục kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Đơn đề nghị các cơ quan báo chí của tỉnh và báo chí Trung ương thường trú tại địa phương, tiếp tục tập trung tuyên truyền thường xuyên các nội dung về thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 trong quý II/2019; kết quả thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025; tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; kết quả công tác phòng, chống tham nhũng; tuyên truyền những điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả, bài học kinh nghiệm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là việc triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 của các địa phương, cơ quan, đơn vị... Đối với thông tin dịch tả lợn Châu Phi cần thận trọng, tránh gây hoang mang co người dân; nhấn mạnh sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phản bác kịp thời các thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền theo chủ đề, chủ điểm về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2019 và triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý II/2019 ở các địa phương, đơn vị; việc tổ chức đại hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số các cấp; công tác tổng kết năm học 2018-2019 và việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019; tuyên truyền các hoạt động nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 149 năm ngày sinh V.I.Lênin, 115 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - nguyên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch; đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ bí mật nhà nước liên quan đến quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Chú trọng tuyên truyền về ứng xử văn hóa, văn minh trong gia đình, cộng đồng, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tiết kiệm trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nhằm lan toả trong đời sống xã hội những giá trị tốt đẹp, từ đó đẩy lùi những hành vi tiêu cực, cái xấu trong xã hội. Thông tin, tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các địa phương, đơn vị; về phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm chủ lực của tỉnh; triển khai nông nghiệp công nghệ cao; bảo tồn và phát triển thương hiệu sản phẩm sâm Ngọc Linh; xây dựng nông thôn mới; công tác phòng, chống dịch bệnh;  công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý các hành vi gian lận thương mại, thực phẩm bẩn, thực phẩm kém an toàn.

Tin, ảnh: NVL