Thứ 7, ngày 20 tháng 7 năm 2024
14-12-2020

Ngày 14/12/2020, tại thành phố Kon Tum, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới.

Tham dự Hội nghị có: ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT; ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Kon Tum; ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương; Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông; lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành, 10 huyện, thành phố và 165 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ của 82 xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2020, thiên tai diễn biến khốc liệt, dị thường ở các vùng miền cả nước. Từ đầu năm đến nay,  đã xảy ra trên 458 trận thiên tai, trong đó: 13 cơn bão trên biển Đông; 263 trận dông, lốc; 101 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 82 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại ĐBSCL.

Thiên tai đã làm 342 người chết, mất tích; trên 3.200 nhà sập, 280.700 nhà hư hại, tốc mái, 414.400 nhà bị ngập, 171.300 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 49.600 con gia súc, trên 3,3 triệu con gia cầm bị chết, cuốn trôi, 550km đê kè, kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 115km bờ biển, sông bị sạt lở; 881km đường giao thông bị sạt lở hư hỏng... Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 33.500 tỷ đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới an toàn trước thiên tai trong giai đoạn tới, Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới” đã tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ về các nhóm vấn đề trọng tâm trong công tác phòng chống thiên tai ở cơ sở: (1) Hướng dẫn các cấp chính quyền địa phương triển khai thực hiện tiêu chí 3.2 về đảm bảo yêu cầu phòng chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới; (2) Hướng dẫn xây dựng, củng cố đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã với các nội dung cụ thể về kiện toàn tổ chức, tập huấn kiến thức, kỹ năng, bổ sung các trang thiết bị và triển khai nhiệm vụ trong 3 giai đoạn phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả; (3) Hướng dẫn củng cố, tăng cường hiệu quả hoạt động của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Ký kết lễ phát động phong trào thi đua chủ động PCTT, xây dựng cộng đồng an toàn giai đoạn 2020 - 2025

Qua đó, cán bộ các địa phương, nhất là cấp huyện, cấp xã đã thảo luận, chia sẻ những cách làm hay, những bài học kinh nghiệm. Đó là cơ sở để vận dụng trong công việc đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới an toàn trước thiên tai trong giai đoạn tới.

NVL